Tìm hiểu về cấu tạo máy chiết rót thông dụng hiện nay

Máy chiết rót là một loại thiết bị sang chiết các loại chất lỏng như nước, rượu, nước cái cây, nước sốt cà chua, kem, mật ong và các nguyên liệu có độ đặc sệt khác nhau vào chai hoặc túi. Với cấu tạo máy chiết rót tự động hay bán tự động áp dụng vào quá trình sản xuất thì cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công, tăng nhanh năng suất và hạ giá thành sản phẩm.

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

Muốn một máy chiết rót hoạt động tốt năng suất cao và ổn định thì bạn phải chú ý những bạn linh kiện máy chiết rót sau đây:

Cấu tạo máy chiết rót

Bồn chiết rót

Bồn được ứng dụng khuấy trộn và chiết rót ra chai trong các ngành thực phẩm như sữa, nước sốt, gia vị, nước trái cây,….Bồn khuấy thiết kế từ vật liệu inox 304, inox 316 phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Bề mặt inox được xử lý sáng, đảm bảo vệ sinh.

Bồn có cánh khuấy nếu vật liệu là thực phẩm. Cấu tạo gồm động cơ motor khuấy, trục khuấy, cánh khuấy, nắp bồn bán nguyệt, thân bồn chứa inox, tủ điều khiển, van xả chiết rót, chân bồn có gắn bánh xe có khóa gài.

Bồn chiết vật liệu chiết rót
Bồn chiết vật liệu chiết rót

Bơm chiết rót

Trên thị trường Việt Nam hiện nay thì máy chiết rót sử dụng 4 loại bơm chính được ưu tiên cho sản xuất.

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng chính là dòng bơm thể tích thường được sử dụng trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất trung bình nhằm hút các chất lỏng nhiều nhớt như: dầu, nhựa đường. Ngoài ra, bơm bánh răng được dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất cao.

Máy chiết rót bằng bơm piston là một loại bơm thủy lực hoạt động nhờ động cơ điện thông qua trục và thanh nối, cung cấp cho chất lỏng cho hệ thống. Để làm được như vậy, bơm phải có 1 hoặc nhiều các thanh piston để chuyển động tịnh tiến để làm thay đổi thể tích trong bơm.

Bom chiết rót
Bom chiết rót

Máy chiết rót bằng bơm trục vít là loại máy bơm công suất lớn, hoạt động nhờ sự chuyển động tròn của trục vít xoắn để vận chuyển chất lỏng theo chiều dọc trục và thường có ứng dụng bơm các loại chất lỏng đặc, siêu đặc, chất nhớt hoặc có tính ăn mòn cao.

Máy chiết rót bơm nhu tự động là một loại bơm thể tích được sử dụng để bơm nhiều loại chất lỏng. Chất lỏng được chứa trong một ống mềm hoặc ống được lắp bên trong vỏ máy bơm. Nguyên tắc bơm thực tế, được gọi là nhu động, dựa trên sự nén và giãn luân phiên của ống, hút lưu chất vào trong và đẩy ra khỏi máy bơm.

Van chiết rót

Được thiết kế từ Inox 304 và 316 để đảm bảo cho việc chiết rót các loại hóa chất, dung dịch đặc, dung dịch có độ nhớt cao. Đáp ứng được tính bền bỉ vì đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với vật liệu chiết rót. Vì nguyên lý chiết rót khác nhau sẽ có các loại van chiết rót khác nhau.

Van chiết rót
Van chiết rót

Vòi chiết rót

Tùy vào từng loại sản phẩm mà vòi chiết rót sẽ được thiết kế cho phù hợp. Nếu năng suất lớn thì máy có thể lên tới 24 đầu hoặc hơn để đáp ứng nhu cầu. Nếu là vật liệu chiết rót tạo bọt thì vòi chiết rót sẽ tích hợp hệ thống chống tạo bọt và nhỏ giọt cho sản phẩm.

Vòi chiết rót
Vòi chiết rót

Ngoài ra cấu tạo máy chiết rót còn có các linh kiện khác như: băng tải, mâm xoay, khung vỏ máy chiết rót. Tùy vào từng sản phẩm có độ nhớ khác nhau sẽ có các loại máy chiết rót phù hợp cho sản phẩm đó.

Bài viết liên quan