Máy chiết rót hoạt động như thế nào ?

  Bạn có bao giờ thắc mắc máy chiết rót là gì không? Làm thế nào nó hoạt động? Nếu bạn đang sản xuất đồ uống có ga, sữa và rượu, v.v. thì làm thế nào đưa sản phẩm của bạn vào chai lọ một cái nhanh nhất.

Máy chiết rót là một thiết bị cần thiết cho ngành công nghiệp sản xuất để thúc đẩy chất lượng và hiệu quả của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Chúng thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm hoặc đồ uống, nhưng việc sử dụng chúng cũng mở rộng sang sản phẩm dạng túi, bao bì.

Tuy nhiên, Các sản phẩm có dạng khác nhau (lỏng, viên, sệt, bột) thì phải có máy chiết rót chuyên dụng khác nhau. Và những sản phẩm này được đóng gói với số lượng quy định trong thùng carton, túi ni lông hoặc chai lọ.

  • Tìm hiểu thêm về các các dạng máy chiết rót. Tại đây

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chúng có thể được phân loại là máy tự động, bán tự động và hoàn toàn tự động. Dựa trên độ nhớt của sản phẩm chúng cũng có thể là chất lỏng, dạng bột và dạng bột va sệt (kem, mỹ phẩm).

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại sản phẩm khác nhau trên thị trường mà khi chúng ta nói về nguyên lý hoạt động. Ở đây Tín Dân chỉ xem xét các nguyên tắc hoạt động chất lỏng, ‘khí’ và chất kết dính (sệt).

 

Bộ lọc khí

“Máy làm đầy khí” sử dụng một phương pháp đơn giản. Nó sử dụng một máy bơm tăng áp để tạo ra sự chênh lệch áp suất cần thiết cho việc chiết rót. Bộ tăng áp khí này rất giống với một máy nén khí. Ví dụ về các vật liệu lấp đầy này là carbon dioxide, khí than và khí tự nhiên, v.v..

Sản phẩm độ nhớt thấp lỏng

Dựa trên nguyên lý làm việc, người ta chia máy chiết rót chất lỏng thành máy chiết rót thông thường, máy áp suất và máy chiết rót chân không. Các máy làm đầy chất lỏng thông thường hoạt động nhờ trọng lực, trong đó chất lỏng được làm đầy do trọng lượng của nó vào các chai cụ thể. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng các yêu cầu đặc biệt để duy trì độ nhớt và áp suất khí của chất lỏng. Ví dụ đáng chú ý về điều này là chai sữa và rượu nho, v.v.

Máy chiết rót chân không yêu cầu áp suất khí quyển lớn hơn áp suất của các chai. Các chất lỏng như xi-rô, dầu và rượi, v.v. thường sử dụng nguyên lý này.

Ngoài ra còn có loại “chiết rót áp suất không khí bằng nhau” và “chiết rót áp suất cao”. Trong “làm đầy bằng áp suất không khí bằng nhau”, áp suất của bình chứa chất lỏng bằng áp suất của chai, và do đó chất lỏng đi vào chai theo trọng lượng của chúng. Mặt khác, chiết rót áp suất cao hoạt động nhờ sự chênh lệch áp suất giữa bình chứa chất lỏng và các chai.

Sản phẩm độ nhớt cao (sệt, kết dính)

Máy chiết rót dung dịch sệt là giải pháp tối ưu cho các sản phẩm dạng sệt có độ nhốt cao. Máy sử dụng nguyên lý chiết rót piston để ứng dụng. Phương pháp này được coi là rất hiệu quả và dễ bảo trì. Nó đặc biệt tiện dụng cho các sản phẩm có độ nhớt cao.

Máy này dựa trên một xi lanh, trong đó một piston có thể di chuyển. Đường kính piston cùng với chiều dài hành trình quyết định thể tích nạp đầy.

Bài viết liên quan