Chống hàng giả bằng tem QR code liệu có đảm bảo

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều giải pháp chống giả khác nhau. Trong đó, chống hàng giả bằng tem QR code rất được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng nhưng việc chống giả như vậy liệu có phải là giải pháp đảm bảo. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Tem QR code là gì?

Tem QR code là gì ? Truy xuất nguồn gốc - chống hàng giả

Tem QR code là loại tem chống giả ứng dụng công nghệ kỹ thuật số khi dùng mã QR code để mã hóa các thông tin của sản phẩm để in trên tem. Khi cần thiết người tiêu dùng có thể quét mã QR code này để kiểm tra bằng điện thoại di động. Trên mỗi tem QR code chứa 1 mã QR duy nhất. Mã này được tạo ra bởi thuật toán trên phần mềm chuyên dụng.

Khi mã QR code được quét thì những thông tin chi tiết của sản phẩm, cũng như nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sẽ được hiển thị. Giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng, nhanh chóng xác định xem đã mua đúng thương hiệu chưa.

Các loại QR code phổ biến hiện nay

Hiện nay xuất hiện phổ biến trên thị trường là 2 loại QR code: QR code tĩnhQR code động.

1. QR code tĩnh và ứng dụng

QR code tĩnh là gì?

QR code tĩnh là loại mã vạch lưu trữ các thông tin trực tiếp dưới dạng văn bản hoặc dẫn đến trực tiếp 1 trang web mà không qua chuyển hướng trung gian. Điều này đồng nghĩa với việc các thông tin hoặc liên kết sẽ không thể thay đổi hay chỉnh sửa nếu không can thiệp vào mã QR code.

Ứng dụng của QR code tĩnh

Tuy có nhiều hạn chế khi sử dụng QR code tĩnh nhưng QR code tĩnh vẫn được ứng dụng rất phổ biến tùy vào mục đích khác nhau. QR code tĩnh phù hợp với các thông tin không thay đổi hoặc hiếm khi thay đổi như các thông tin cá nhân, thông tin sản phẩm, mã dùng một lần, v.v.

 
Tem qr code thông thường

Tem QR code (QR code tĩnh)

2. QR code động và ứng dụng

QR code động là gì?

QR code động là loại mã vạch lưu trữ các thông tin có thể được doanh nghiệp chỉnh sửa lại bất kì lúc nào khi cần thiết mà không cần can thiệp vào QR code. Khi quét mã QR code động, các thông tin được lưu trữ trên máy chủ sẽ được máy chủ xử lý và hiển thị. Mã QR này có thể được sửa đổi chuyển hướng người dùng đến trang mục tiêu, giúp doanh nghiệp có thể thu thập thống kê các số liệu như số lần quét mã, vị trí, thời gian, cũng như hệ điều hành điện thoại.

Ứng dụng của QR code động

Mã QR code động có nhiều điểm vượt trội so với mã QR tĩnh, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Phục vụ cho chiến lược marketing doanh nghiệp.
  • Track & trace.
  • Chống giả.
  • Thanh toán điện tử.
  • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thông tin cá nhân, thông tin sản phẩm.

Trong quá trình ứng dụng QR code động để chống hàng giả, nhằm tăng tính bảo mật cho các mã QR code này, các doanh nghiệp thường áp dụng thêm các biện pháp để hỗ trợ như phủ cào, tích hợp thêm các công nghệ chống giả khác.

 
Tem QR code phủ cào

Tem chống giả QR code phủ cào (QR code động)

Tem qr code phủ cào

Tem QR code phủ cào (QR code động)

Những sai lầm của người tiêu dùng khi dùng tem qr code chống hàng giả

1. Truy xuất nguồn gốc bị nhầm lẫn là đang chống hàng giả

Truy xuất nguồn gốc bằng qr code

Truy xuất nguồn gốc bằng qr code

Đa số người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đang nhầm lẫn giữa việc truy xuất nguồn gốcchống hàng giả là một. Truy xuất nguồn gốc có thể giúp người dùng biết được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, cũng như thông tin sản phẩm. Dù các thông tin hiển thị có đúng đi nữa thì việc dùng thông tin này làm chống giả là rất rủi ro.

Cũng có nhiều trường hợp quét mã trên tem QR code ra đầy đủ thông tin nhưng thật ra là người dùng đang mua phải hàng giả, hàng nhái. Do những thông tin trên mã QR code này, các đối tượng làm giả vẫn có thể sao chép dễ dàng để in lên tem rồi dán lên sản phẩm giả.

2. Xác minh, xác thực hàng chính hãng

Việc chống giả bằng cách quét mã QR code nhằm xác minh, xác thực hàng chính hãng cũng là một giải pháp được sử dụng phổ biến do tính tiện dụng, nhanh chóng. Tuy nhiên giải pháp chống hàng giả này cũng tìm ẩn nhiều rủi ro. Dù tem qr code có được phủ cào đi nữa thì việc những đối tượng làm giả vẫn có thể sao chép mã qr code đó. Để rồi in mã này lên tem giả để dán lên sản phẩm kém chất lượng. Do đó, để tăng thêm bảo mật cho những tem loại này, doanh nghiệp thường tích hợp thêm các công nghệ chống giả khác để hỗ trợ.

Lời kết

Tóm lại, chống hàng giả bằng tem QR code hiện vẫn chưa hiệu quả. Tem chống giả QR code có thể dùng để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, xác minh sản phẩm nhưng không chống giả hiệu quả. Một phần do các mã QR code trên tem sẽ được in bằng phương pháp thông thường. Phần khác là do các loại tem QR code phổ biến ngoài thị trường được sản xuất bằng các công nghệ phổ biến, nhiều cơ sở sản xuất tem đều dễ dàng sở hữu và sản xuất khiến những con tem đó rất dễ bị làm giả.

Không như những tem QR code phổ biến thông thường, tem QR code của Tín Dân được sản xuất bằng công nghệ hologram e-beam giúp việc tem bị sao chép gần như là không thể. Từ đó, góp phần tăng cường bảo mật cho tem chống hàng giả QR code. Tuy nhiên để chống giả hiệu quả, doanh nghiệp nên yêu cầu nhà cung cấp tem ứng dụng thêm những công nghệ chống giả khác để hỗ trợ.

Tem QR code phủ cào

Tem QR code của Tín Dân

Không những thế, chỉ có tại Tín Dân, chúng tôi còn cung cấp tem mã hóa holoQR với nhiều ưu điểm vượt trội trong các loại tem chống giả QR code hiện nay. QR code trên tem holoQR gần như không thể bị sao chép. Đồng thời, tem holoQR cũng được ứng dụng công nghệ hologram e-beam giúp tem rất khó bị sao chép. Doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng QR code hay tem chống hàng giả QR code bị sao chép xuất hiện trên các sản phẩm giả.

Tem mã hóa holoQR

Tem mã hóa holoQR

Bài viết liên quan