Các công nghệ chống hàng giả phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, công nghệ chống giả cũng không ngừng phát triển để nâng cao bảo mật cho tem trong công cuộc chống lại hàng giả hiệu quả. Trong đó cũng có rất nhiều loại công nghệ khác nhau, từ những công nghệ đã có lâu đời tới những công nghệ tiên tiến hiện nay. Vậy hiện nay trên thị trường có những công nghệ chống hàng giả phổ biến nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Các công nghệ chống hàng giả phổ biến

1. Công nghệ nước

Công nghệ nước là công nghệ chống giả được sử dụng trên tem chống giả. Những tem sử dụng công nghệ nước cũng được in bằng công nghệ in hiện nay, tuy nhiên trên tem sẽ có riêng một phần sử dụng mực in chìm đặc biệt.

Mực in chìm này với điều kiện bình thường (không bị ẩm ướt) thì mực sẽ không thể bị nhìn thấy. Chỉ khi cần nhận biết, xác thực thì thoa nước lên vị trí mực in chìm, lúc này mực in đó sẽ hiện rõ lên dưới tác dụng của nước.

Công nghệ chống giả nước minh họa

Tem chống giả công nghệ nước

2. Công nghệ nhiệt

Công nghệ nhiệt cũng là công nghệ chống giả được áp dụng trên tem chống giả. Tem sử dụng công nghệ in nhưng loại mực in sử dụng cho các thành phần chống giả là loại mực in đặc biệt.

Loại mực này khi chịu tác động của nhiệt độ cao trên 70 độ C có khả năng làm thay đổi được các thành phần chống giả như hình ảnh, logo, màu sắc. Khi cần dùng để xác thực hàng chính hãng chỉ cần hơ nóng tem tại vị trí mực in này đến trên 70 độ C (có thể dùng bật lửa) thì các thành phần chống giả sẽ thay đổi so với ban đầu. Sau khi để nguội, tem sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Công nghệ chống giả nhiệt minh họa

Tem chống giả công nghệ nhiệt

3. Công nghệ phát sáng

Công nghệ phát sáng được sử dụng trên tem chống hàng giả cũng là công nghệ chống hàng giả đã có mặt khá lâu trên thị trường. Tem được in bằng loại mực in phản quang, có khả năng phát sáng khi được chiếu đèn tia cực tím vào. Ở điều kiện bình thường, các phần tử được in bằng loại mực này sẽ không thể bị nhìn thấy. Khi xác thực hàng chính hãng chỉ cần chiếu đèn tia cực tím (đèn UV) vào tem, lúc này các phần tử chống giả sẽ phát sáng.

Công nghệ phát sáng minh họa

Tem chống giả công nghệ phát sáng

4. Công nghệ kỹ thuật số

Công nghệ kỹ thuật số là công nghệ chống hàng giả có khá nhiều ứng dụng khác nhau trên tem chống giả như truy xuất nguồn gốc, xác minh, xác thực bằng hệ thống tin nhắn SMS, QR code. Tùy vào mục đích của mỗi doanh nghiệp mà có những cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số khác nhau.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa giải pháp chống giả và truy xuất nguồn gốc khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật số là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Và việc sử dụng QR code trên tem QR code chống hàng giả liệu có đảm bảo ?

cong-nghe-sms-qr-code-minh-hoa

Tem chống giả công nghệ kỹ thuật số

5. Công nghệ hologram e-beam

Công nghệ hologram e-beam là công nghệ chống giả ưu việt hiện nay. Được ứng dụng trên tem chống giả rất hiệu quả. Công nghệ này giúp tạo ảnh quang học có độ phân giải cực cao, lên đến 1 triệu dpi. Từ đó các tính năng nano và hình ảnh trên tem trở nên sống động, sắc nét hơn bao giờ. Công nghệ này không những tạo ra hiệu ứng phản quang duy nhất mà còn tạo ra những điểm bảo mật chìm rất phức tạp.

Hiện tại, trên thế giới cũng không có nhiều quốc gia sở hữu công nghệ này. Đồng thời việc trang bị nhà máy đủ điều kiện để ứng dụng công nghệ hologram e-beam cũng vô cùng khó khăn.

6. Công nghệ xử lí tác động nhiệt

Công nghệ xử lí tác động nhiệt là công nghệ chống giả mới xuất hiện cũng trong vài năm gần đây. Công nghệ này được áp dụng trên tem hologram để chống giả. Khi tem bị cố tình tác động nhiệt, chẳng hạn khò nhiệt vào tem nhằm tái sử dụng tem, lúc này tem sẽ phản ứng lại tác động đó và không thể tái sử dụng được nữa. Tem vivian (Tem chống khò) là loại tem chống giả được ứng dụng công nghệ trên.

Tem chống giả chống khò nhiệt

Tem chống khò

Tính chất và khả năng chống giả của các công nghệ chống hàng giả phổ biến hiện nay

Tính chất và khả năng chống giả của các công nghệ phổ biến

Sau khi tìm hiểu về từng công nghệ chống hàng giả phổ biến ở trên thì chúng ta hãy cùng điểm qua tính chất, cũng như khả năng chống giả của các công nghệ này ở bảng tóm tắt bên dưới. Từ đó, bạn có cân nhắc xem công nghệ chống giả nào sẽ phù hợp hơn với doanh nghiệp của mình.

Công nghệLoại temTính duy nhấtSao chépTái sử dụngPhân biệt bằng mắt thườngChia sẻ dữ liệu khách hàngCơ sở pháp lý IHMA
NướcTem decal vỡ hay giấyThấpDễDễKhông thể – tem giả giống tem thậtKhôngKhông
NhiệtTem decal vỡ, xi, thiếc, thường, v.v.ThấpDễDễKhông thể – tem giả giống tem thậtKhôngKhông
Phát sángTem decal vỡ, thường, 7 màu, v.v.ThấpDễDễKhông thể – tem giả giống tem thậtKhôngKhông
Kỹ thuật sốTem decal các loại + SMS (QR code)Trung bìnhTrung bìnhDễKhông thể – cần nhắn tin hoặc dùng phần mềm thông dụngKhông
Kỹ thuật sốTem hologram công nghệ e-beam + SMS (QR code)CaoKhóKhóDễ dàng – khác với tem giả
Hologram e-beamTem hologramCaoKhóKhóDễ dàng – khác với tem giảKhông
Xử lí tác động nhiệtTem vivian (Tem chống khò)CaoKhóRất khóDễ dàng – khác với tem giảKhông

Bài viết liên quan