Nên chọn chai vuông hay chai tròn cho sản phẩm

Chọn chai vuông hay chai tròn cho sản phẩm

Bao bì của thương hiệu góp phần không nhỏ trong việc tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm. Bạn đang cần đưa ra quyết định chọn loại bao bì nào cho thương hiệu của mình. Cùng Tín Dân tìm hiểu 2 loại bao bì thường gặp nhất trên thị trường – chai tròn và chai vuông. Đây không phải là vấn đề quá khó, tuy nhiên vẫn có nhiều thương hiệu chỉ tập trung vào giá trị sản phẩm khi thiết kế mà bỏ qua một số thông tin quan trọng ảnh hưởng đến sản xuất sau này. Chắc chắn những phân tích bên dưới sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hợp lý nhất cho sản phẩm của mình.

1. Thuận tiện khi sử dụng, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng

Đây luôn là tiêu chí đầu tiên được xem xét ở hầu hết các thương hiệu cho sản phẩm của mình, đặt người dùng cuối lên trên tất cả. Phần lớn các thương hiệu tập trung nhiều vào điều này nên sẽ không dễ mắc sai lầm ở đây.

Tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau sẽ có cách sử dụng sản phẩm riêng. Nhóm thực phẩm đồ uống nhắm đến người dùng cầm và sử dụng trực tiếp, nên chai tròn sẽ có ưu thế tạo cảm giác thoải máy hơn khi ở trên tay, đặc biệt là sản phẩm nước giải khác hầu như toàn bộ các bao bì đều ở dạng chai tròn.

Ở một số nhóm ngành khác như ngành hoá phẩm (nước rửa chén, rửa tay,…) phần lớn đều là chai vuông dẹp vì ở dạng dung dịch sệt, khi sử dụng người dùng có xu hướng bóp chai lại; kết hợp với điều kiện sử dụng trong không gian hẹp (bồn rữa chén, nhà vệ sinh,…) cần tiết kiệm không gian nên chai dẹp sẽ chiếm ưu thế hơn.

Ở một khía cạnh khác, nếu sản phẩm ở dạng vật rắn, phải mở nắp và lấy ra ngoài thì chai tròn lại chiếm ưu thế hơn, vì phần lớn chai tròn có miệng khá rộng dễ lấy, còn chai vuông thì cỗ chai hẹp gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

2. Chọn bao bì và nhãn làm nổi bật thương hiệu của bạn

Với bao bì chai vuông, tên thương hiệu sản phẩm được thể hiện rất rõ ràng trên bề mặt phẳng hoặc tương đối phẳng giúp gây ấn tượng với người tiêu dùng hơn khi nhìn từ xa và gây ấn tượng hơn. Đối với chai tròn, vì bề mặt tên thương hiệu ở dạng cong nên khó nhận dạng hơn. Đôi khi cần tốn thời gian để nhận biết thương hiệu.

Theo nhiều đánh giá thực nghiệm, cùng một loại sản phẩm như nhau xác suất người dùng xem chai rõ thương hiệu đầu tiên cao hơn sản phẩm khác. Điều này được quan tâm đối với nhóm sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên, chọn chai vuông hay chai tròn là chưa đủ, còn phụ thuộc vào loại nhãn thương hiệu được thiết kế như thế nào. Bạn thường thấy những sản phẩm như chai rượu, mật ông chất lượng, nước chấm chất lượng, … thường làm bằng chai thuỷ tinh và luôn có dán nhãn 2 mặt trước sau. Làm sản phẩm trở nên đặc biệt ngay từ lần đầu nhìn thấy.

3. Dán nhãn lên chai tròn và chai vuông

Đây là điểm thiếu sót mà nhiều thương hiệu gặp phải khi thiết kế bao bì của mình. Khi chọn xong hình dán của sản phẩm, phải ngay lập tức chọn qui cách dán nhãn cho chai và xem xét nên dán 1 mặt hay 2 mặt trên bao bì của mình. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta thiết kế bao bì để dùng máy dán nhãn hay dùng con người dán nhãn, nếu dùng người dán thì sau này có phải dùng máy hay không, cần xem xét những rũi ro gì, chúng ta cần nắm rõ những lưu ý cần thiết khi thiết kế nhãn decal.

Tóm lại, chọn chai vuông hay chai tròn phụ thuộc 3 yếu tố: đối tượng khách hàng của bạn là ai, hãy tìm bao bì làm họ hài lòng; giá trị sản phẩm của bạn ở phân khúc nào để kết hợp với thiết kế nhãn phù hợp; định hướng sản lượng trong tương lai là gì để thiết kế và chọn bao bì phù hợp với các tiêu chuẩn máy dán tem khi sử dụng.

Bài viết liên quan