Cuộc chiến giữa TIJ và CIJ trong sản xuất máy in date công nghiệp

So sánh TIJ và CIJ

Công nghệ in TIJ – “Thermal Inkjet” và công nghệ in CIJ – “Continuous Inkjet” là 2 công nghệ in đang có thị phần cao nhất trong các ứng dụng in date công nghiệp. TIJ chiếm khoảng 30% thị phần; và công nghệ CIJ chiếm 40% thị phần máy in toàn cầu (đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2018, riêng thị trường Bắc Mỹ chiếm 410 triệu USD) – Theo grandviewresearch.com.

CIJ ra đời trước và đã thống lĩnh thị trường trong thời gian dài. Nhưng trong những năm gần đây sự xuất hiện của TIJ đã dần thể hiện sức mạnh của mình và đang là xu hướng của nhiều đơn vị sản xuất sạch. Vậy 2 công nghệ này áp dụng trong sản xuất có gì khác nhau, hãy cùng Tín Dân tìm hiểu và đánh giá.

1.Tìm hiểu về TIJ và CIJ

Máy in TIJ hay còn gọi là máy in phun nhiệt, sử dụng mực dạng hộp (phổ biến là mực hộp tiêu chuẩn TIJ 2.5 HP). Mực được đóng gói trong tiêu chuẩn hộp và được điều chỉnh áp suất hợp lí. Khi hoạt động, lượng mực được phun ra dưới dạng giọt siêu nhỏ với sự kiểm soát chính xác của board mạch điện tử.

Máy in CIJ là dòng máy in phun liên tục, sử dụng mực được chứa trong một bình chứa. Máy vận hành bằng một đông cơ bơm áp suất cao sẽ chuyển mực từ bình chứa đến vòi phun có lớp màng chắn một cách liên tục. Do được vận chuyển với áp suất cao nên khi gặp lớp màng chắn sẽ khiến các hạt bị vỡ thành giọt, tạo ra hiện tượng một phần mực sẽ ra khỏi đầu in, phần còn lại sẽ trở về bình chứa.

2. So sánh máy in phun nhiệt và máy in phun liên tục

 

Máy in TIJ

Máy in CIJ

Độ phân giải300 x 300 dpi có thể đạt đến 600 x 600 dpiIn chấm điểm có độ phân giải tương đối
Chi phí ban đầuƯớc tính 1 máy in TIJ cơ bản có mức giá từ 1,000USD – 5,000USD tùy vào công nghệ sản xuất và chức năngƯớc tính chi phí ban đầu khoảng 10,000 USD tùy vào công nghệ và chức năng.
Khoảng cách inTừ 1 – 7mm tùy vào board mạch của nhà sản xuất.Có thể đạt đến 50mm nhờ dòng chảy áp suất lớn.
Vệ sinhĐầu in phun TIJ không bị bẩn, chỉ cần vài giọt cồn và sử dụng vải chuyên dụng là có thể làm sạch nhanh chóng.Rất bẩn khi sử dụng sau một khoảng thời gian, để vệ sinh sẽ cần một lượng lớn dung môi và thời gian để làm sạch. Sức khỏe người vận hành khó đảm bảo.
Thời gian dừng hoạt độngÍt khi dừng máy. Khắc phục dễ dàng bởi phần cứng đơn giảnKhi máy in bị dừng, phải cần đến một người am hiểu về loại máy in này để khắc phục.
Chi phí sửa chữaGần như không có hư hỏng, khi có sự cố chỉ cần đổi hộp mực là xong. Chi phí phụ tùng rất cao, mỗi lần sửa chữa phải tháo toàn bộ máy in. 
Hợp đồng dịch vụKhông có phí bảo trì. Có nhiều thương hiệu TIJ còn bảo hành phần cứng vĩnh viễnThông thường cần kinh nghiệm, thời gian nhiều nên đôi khi cần hợp đồng này.
In trên bề mặt xốp. Một số loại phổ biến: nhãn decal giấy, thùng carton,…Độ bám tốt, độ phân giải cao. Độ bám tốt, độ phân giải tương đối
In trên bề mặt không xốp: nhựa, bề mặt có dầuĐộ bám tương đối. Sau một thời gian của 1 vòng đời sản phẩm sẽ nhạt dần.Độ bám tốt lâu bay màu do có dung môi hỗ trợ
Môi trườngSạch, không ô nhiễm, hàm lượng dung môi thấp và không gây hại đến sức khỏeBẩn, mùi dung môi rất nhiều. Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

3. Cách chọn máy in cho nhu cầu của bạn

Với 2 đặc điểm được chúng tôi tô vàng ở bảng so sánh trên, bạn có thể nhận ra đó là 2 ưu điểm duy nhất còn sót lại của máy in CIJ, giúp cho nó vẫn giữ được một số thị phần nhất định. Vì thế nếu ứng dụng in của bạn không yêu cầu bề mặt quá khó hoặc khoảng cách in xa thì bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng máy in phun nhiệt TIJ.

Hiện tại, vấn đề về độ bám của mực đã dần không còn là vấn đề lớn đối với nhiều nhà sản xuất mực in TIJ. Mặc dù chưa thể đạt được độ bám tốt như CIJ nhưng trong hầu hết các bề mặt phổ biến, mực máy in TIJ đều có thể bám được nhờ một số cải tiến trong thời gian gần đây. 

Bằng chứng là INC.JET – một thương hiệu cung cấp giải pháp in bằng công nghệ TIJ. Họ đã thực hiện việc thay thế nhiều máy in TIJ cho khách hàng của mình, trong đó bao gồm các ứng dụng in trên bề mặt không xốp. Đồng thời, họ chia sẻ rằng khách hàng đã phải đau đầu với máy in CIJ rất nhiều khi sử dụng chúng.

Ngoài ra, một số tiêu chuẩn về môi trường sản xuất sạch đang là xu hướng của tương lai. Điều này trở thành điều kiện tiên quyết khi nhập hoặc xuất khẩu ở một số khu vực. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã và đang hợp tác với nhiều đơn vị triển khai các dự án tích hợp máy in vào các máy sản xuất đóng gói. Trong đó, máy dán nhãn tích hợp máy in thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất, đóng gói và chế biến thực phẩm, đồ uống, sản phẩm dược phẩm, sản phẩm điện tử và các ngành công nghiệp khác liên quan đến đóng gói và phân phối sản phẩm.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các loại máy in này, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090 383 5500 để được giải đáp.

Bài viết liên quan