2 nhóm thời gian “chết” khi vận hành máy dán nhãn

nhom-thoi-gian-chet-khi-van-hanh-may-dan-nhan

Thời gian “chết” hay thời gian vô ích trong sản xuất là bài toán không có lời giải cuối cùng, cho các chuyên gia quản lí nhà máy hàng đầu trên thế giới. Ngoài việc phải hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng tiến độ, luôn phải suy nghĩ để cải tiến, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất tốt nhất có thể.

Trong lĩnh vực của mình Tín Dân chia sẻ đến bạn đọc thời gian dừng của máy dán nhãn thường thấy trong quá trình sản xuất. Điều mà khi mua máy, ít có đơn vị nào quan tâm, nhưng có hệ quả rất nhiều khi máy đưa vào vận hành.

I. Thời gian chuyển đổi sản phẩm trên máy

Bạn có thể xem video để biết nguyên lí hoạt động và đánh giá tổng quan máy dán nhãn. Nhưng đừng vội kết luận chất lượng của thiết bị này qua video. Bạn sẽ không biết được để có được video đó người vận hành phải chỉnh bao nhiêu thời gian. Chúng tôi có xem xét qua một số máy dán nhãn trên thị trường, cùng 1 chức năng như nhau nhưng thời gian chỉnh rất khác nhau. Với những nhãn khó có khi mất hơn 3 giờ để cài đặt. Nếu nhà máy của bạn phải hoạt động liên tục hàng giờ, mỗi lần thay đổi sản phẩm thì mất đến đằng ấy thời gian thì quả thật rất lãng phí.

Cách tốt nhất là mang một số mẫu bao bì đến nhà cung cấp để vận hành thử nghiệm. Bên dưới là một số quy trình thường ảnh hưởng đến thời gian dừng máy thường gặp mà bạn cần lưu ý trước khi mua máy.

1. Thời gian thay đổi cuộn nhãn

Một bộ phận của máy dán nhãn

Khi đổi loại sản phẩm trên máy dán nhãn, chắc chắn công việc đầu tiên cần làm đó là thay đổi cuộn nhãn và đường đi nhãn trên máy. Với máy được tính toán chính xác, gần như không có một chi tiết thừa nào trên máy. Đường đi nhãn rất đơn giản đảm bảo thay rất nhanh.

Ngược lại, do tính toán thiếu chính xác, để đảm bảo lực căng của nhãn trong suốt quá trình dán làm máy có nhiều chi tiết không cần thiết . Hệ thống máy này khá phức tạp làm bạn không nhớ ngay được và mất nhiều thời gian. Thật bất tiện khi không có kỹ thuật hiểu biết về máy dán nhãn ở đó.

2. Thời gian hiệu chỉnh phần cứng của máy

Khi đổi loại sản phẩm trên máy dán nhãn, chắc chắn công việc đầu tiên cần làm đó là thay đổi cuộn nhãn và đường đi nhãn trên máy. Với máy được tính toán chính xác thì đường đi nhãn rất đơn giản đảm bảo thay rất nhanh. Ngược lại một số máy sẽ rất lâu, có nhiều loại bạn không nhớ ngay được. Thật bất tiện khi không có kỹ thuật hiểu biết về máy dán nhãn ở đó.

Vậy làm sao để đánh giá được việc này trước khi mua máy dán nhãn ?

Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm của bạn. Ví dụ, máy dán nhãn chai tròn, đây là loại máy dán nhãn phổ biến nhất. Khi đến thử mẫu bạn nhớ mang theo 1 mẫu chai có đường kính chai nhỏ và 1 chai có đường kính chai to (đường kính nhỏ nhất và lớn nhất của máy). Bạn yêu cầu nhà cung cấp chạy và thay đổi sản phẩm đó sẽ đánh giá được ngay, lưu ý là chạy nhãn càng dài càng tốt nhé. Một đều nửa là tiếng ồn càng thấp thì sự chính xác của máy càng cao. Thời gian hao mòn sẽ lâu hơn. Máy có tiếng ồn lớn do ma sát giữa các chi tiết, rất nhanh bị mòn và phải thay thế.

Máy dán nhãn tự động

Máy dán nhãn tự động

Khi thay đổi sản phẩm có kích thước bao bì khác. Bất kì dòng máy dán nhãn tự động nào đều có 3 chi tiết phần cứng cơ bản cần hiệu chỉnh.

  • Thứ nhất là vị trí đầu bắn nhãn để đảm bảo khoảng cách từ dao tách nhãn đến sản phẩm là chính xác.
  • Thứ hai là vị trí của băng tải cố định sản phẩm trên đường di chuyển; ví dụ máy dán nhãn chai tròn thì cần thay đổi một số bộ phận trên băng tải để băng tải ép đúng vừa với đường kính của chai.
  • Thứ ba là cảm biến trên máy. Sản phẩm thay đổi, nhãn cũng thay đổi. Cần phải cài đặt lại vị trí cảm biến để vùng hoạt động tốt nhất.

Thông thường đối với máy có phần cứng ổn định và chính xác, chỉ mất khoảng 5 phút là người vận hành hiệu chỉnh hoàn tất phần cứng trên máy. Nếu không phải chỉnh lại nhiều lần, khi đó cần xem xét lại độ ổn định của máy.

Có một số dòng máy cho phép máy tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ với một số thao tác. Tuy nhiên, cũng có một số điểm hạn chế. Chúng tôi sẽ có một số bài viết nói về vấn đề này vào thời gian tới.

Máy dán nhãn bán tự động

Máy dán nhãn bán tự động

Thời gian thay đổi sản phẩm của các dòng máy dán nhãn bán tự động thường không quá nhiều. Chủ yếu mất thời gian ở việc cài đặt cảm biến và bộ vuốt nhãn là xong.

Thời gian đầu sử dụng thì không có sự khác biệt quá lớn giữa các dòng máy bán tự động. Sau khoảng thời gian 6 tháng- 1 năm, với các máy không có phần cứng đảm bảo sẽ bắt đầu có những hư hỏng, độ chính xác sẽ không còn. Khi đó, thời gian dừng máy bảo trì là thường xuyên.

Khi đó, những chi phí gần như vô hình bắt đầu hiện hữu. Tốn hàng tá các khoảng phí để sửa chữa. Có nhiều bộ phận mà ngay cả nhà cung cấp cũng không có để thay thế. Nhiều đơn vị đành phải mua một máy mới thay cho máy cũ.

3. Thời gian hiệu chỉnh phần mềm khi đổi sản phẩm

Cho đến khi sử dụng máy, bạn cũng khó biết được các vấn đề xảy ra với phần mềm nếu nhà cung cấp không chia sẻ. Hãy hỏi nhà cung cấp máy dán nhãn một cách tường tận các bạn nhé. Có đôi khi hiệu chỉnh thông số nhưng máy không hoạt động đúng như ý mình thì do phần cứng của máy đã không còn chính xác nữa.

Thông thường những kỹ sư ở nước phát triển họ viết chương trình phù hợp cho mọi đối tượng người dùng (công nhân, kỹ sư,… ) đều dùng được. Có các bộ nhớ lưu thông số đã thiết lập trước đó rất dễ sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu qua các máy dán nhãn của Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ.

Trong khi đó một số quốc gia khác: Đài Loan, Indonesia, Maylaysia,… thì có xu hướng cho đội ngũ kỹ thuật nhiều hơn. Nó có sự khó khăn nhất định với người đứng máy không hiểu về kỹ thuật.

Còn nhớ, suốt 4 năm chúng tôi được đào tạo tại nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc. Chúng tôi luôn có suy nghĩ giữ lại một số kỹ thuật khó để người dùng cần đến chúng tôi khi họ cần. Nhưng suy nghĩ đó đã bị thay đổi bởi nhiều thành viên khác tại Hàn, họ luôn muốn những điều tốt nhất cho khách hàng của mình.

II. Dừng máy do máy thường xuyên gặp sự cố

Thời gian dừng máy

Các CEO đau đầu vì các thiết bị dán nhãn kém chất lượng

Sau bao năm chinh chiến thương trường, 1/2 số tiền đã bị đưa vào lãng phí

Một yếu tố quan trọng, nhưng cũng rất khó có thể nhìn thấy ngay từ thời điểm mua máy dán nhãn. Chúng tôi đã gặp nhiều đơn vị phải vứt bỏ máy dán nhãn cũ để mua một máy mới chỉ vì không thể khắc phục được sự cố.

Đây là một số sự cố thường xảy ra với máy dán nhãn sử dụng trong thời gian dài: Dán nhãn không còn chính xác; Tham số trên bảng điều khiển chỉnh không giúp gì cho kết quả dán nhãn; Phụ kiện trong máy bị hư hỏng, cần thay thế …

Điều duy nhất bạn cần làm là tìm hiểu kỹ các bộ phận nào phải thay thế định kì, bộ phận nào phải thường xảy ra sự cố. Đừng quên hỏi mức giá cho các phụ kiện đó nhé. Với một nhà cung cấp máy dán nhãn chất lượng và uy tín họ sẽ sẵn sàng chia sẻ với bạn.

Lời kết: Mua máy dán nhãn nói riêng và máy công nghiệp nói chung. Đừng kết luận mọi thứ qua giá trị ban đầu mà bạn nhìn thấy. Hàng công nghiệp là sử dụng lâu dài, bạn phải có kiến thức đủ chuyên sâu để nhìn xa một chút để đánh giá nó.

Bài viết liên quan