Cuộc tranh cãi không hồi kết giữa “hàng giả – hàng thật”

Hàng giả hay hàng thật là một chủ đề vô cùng nóng hổi trong những năm trở lại đây. Đây là một chủ đề luôn gây tranh cãi và luôn có nhiều góc nhìn từ những phía khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ cho chúng ta thấy ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng hàng giả và hàng thật.

Ngày nay, thật không quá khó để tiếp cận một sản phẩm giả (hay có thể còn được gọi là sản phẩm fake, sản phẩm replica, sản phẩm nhái) trên thị trường. Việc bày bán công khai và tràn lan hàng giả tại Việt Nam luôn khiến các cơ quan chức năng phải luôn đau đầu khi đối mặt với nó.

Không khó để tìm được các chỗ mua bán hàng giả trên thị trường.

Ngoài các mặt hàng may mặc, các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như: mỹ phẩm, thuốc men, thực phẩm bổ sung, sữa,… cũng được giả và trộn lẫn ngoài thị trường. Điều này đẩy người mua vào tâm trạng hoang mang, lo sợ khi phải bỏ ra một số tiền để sở hữu những sản phẩm kém chất lượng. Một số tác hại mà hàng giả đem lại cho người tiêu dùng như:

  • Rủi ro về sức khỏe: Hàng giả có thể không tuân thủ các quy chuẩn an toàn và chất lượng, không được kiểm tra và chứng nhận đầy đủ. Điều này có thể gây ra nguy cơ sử dụng sản phẩm không an toàn, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Tiêu tốn tài chính: Hàng giả thường được bán với giá rẻ hơn so với hàng chính hãng, nhằm lừa đảo và thu hút người mua. Người tiêu dùng mua hàng giả sẽ phải đối mặt với việc tiêu tốn tài chính không cần thiết, vì hàng giả thường có tuổi thọ ngắn và chất lượng kém, dẫn đến việc phải mua lại sản phẩm thật.
  • Mất niềm tin và hư hỏng hình ảnh: Khi người tiêu dùng mua phải hàng giả, họ có thể mất niềm tin vào thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể. Điều này có thể gây hư hỏng hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp, đặc biệt là khi hàng giả được phát hiện trong quy trình phân phối chính thức.

Còn đối với doanh nghiệp, các tác hại mà hàng giả gây nên là:

  • Mất doanh thu và lợi nhuận: Hàng giả cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm chính hãng, gây mất doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc tiêu thụ hàng giả làm giảm nhu cầu mua hàng thật và có thể dẫn đến suy thoái kinh doanh.
  • Hư hỏng hình ảnh và uy tín: Sản phẩm giả mạo có thể gây hư hỏng hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Khi người tiêu dùng phát hiện hàng giả được gắn liền với tên thương hiệu, họ có thể không tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ: Hàng giả là sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chất xám của doanh nghiệp, như bản quyền, nhãn hiệu, hoặc thiết kế. Điều này có thể gây thiệt hại tài chính và pháp lý lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển và đầu tư của doanh nghiệp.

Các khách hàng lẫn doanh nghiệp luôn đau đầu trong vấn nạn hàng giả hiện nay.

Vậy ưu điểm của việc sử dụng hàng giả là gì? Ngoài giá thành rẻ thì chẳng có ưu điểm nào cho việc sử dụng hàng giả. Hầu như mọi yếu tố mà hàng giả mang lại đều sẽ gây thiệt hại cho người dùng lẫn doanh nghiệp. Vậy lí do mà hàng giả có thể đến tay người dùng tại Việt Nam một cách phổ biến như trên là do:

  • Chưa được điều hướng rõ ràng, tiếp thu kiến thức về các loại mặt hàng thật, giả.
  • Việt Nam là đất nước đang phát triển nên thu nhập bình quân đầu người đa số ở mức thấp hoặc trung bình.
  • Nhà nước chưa thực sự xử lý triệt để được vấn đề này, chỉ dừng ở mức hạn chế tối đa vấn đề.

Tóm lại, người tiêu dùng cần trở nên sáng suốt hơn với quyết định, lựa chọn của mình. Tìm những nơi uy tín mua hàng, thiết lập lại mindset để hạn chế và loại bỏ hàng giả. Vì nếu không có người sử dụng, các doanh nghiệp làm hàng giả sẽ không có cơ hội phát triển. Về phía doanh nghiệp, cần kết hợp với cơ quan chức năng nghiêm túc xử lí nặng các hành vi làm giả sản phẩm. Đồng thời, nên bổ sung các biện pháp khác như sử dụng tem chống hàng giả, tiến hành rà soát triệt để thị trường, tổ chức các buổi workshop hay chăm sóc, định hướng người tiêu dùng sáng suốt hơn trong việc phòng chống hàng giả tại Việt Nam.