Máy chiết rót chất lỏng

Tầm quan trọng của máy chiết rót chất lỏng.

Chiết rót chất lỏng nói chung và máy chiết rót chất lỏng nói riêng là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như mỹ phẩm (máy chiết rót tinh dầu..), dược phẩm (máy chiết rót dung dịch rửa) và đồ uống (máy chiết rót rượu,bia)… Máy đảm nhận công việc chiết rót sảm phẩm vào các chai, lọ và được đóng gói. Tránh lãng phí nguyên liệu và tiết kiệm thời gian. Nếu nhà máy bạn sản xuất với số lượng lớn mà áp dụng quy trình chiết rót thủ công thì sẽ mất bao nhiêu nhân công cũng lãng phí bao nhiêu nguyên liệu và thời gian?

Chính vì vậy, máy chiết rót chất lỏng được áp dụng để giải quyết bài toán trên. Các máy chiết rót ngày càng được cải tiến để thích nghi với nhiều sảm phẩm của các ngành khác nhau. Nâng cấp hiện đại ưu tiên các tính năng tự động và để sử dụng cho người dung rút ngắn thời gian và nhân công.

Một máy chiết rót chất lỏng có thể đảm nhiệm nhiều công việc của quy trình chiết rót thủ công rất dể dàng, chính xác và nhanh chóng. Điểm nổi bật của máy là hoạt động hoàn toàn tự động nhưng độ chính xác gần như tuyệt đối vì thế không cần con người giám sát.

Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót chất lỏng.

Hiện nay trên thị trường hầu hết các máy hoạt động trên 2 nguyên lý chính:

Chiết rót áp suất thường: Nguyên lí này dựa trên nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bên trong chai do sự chênh lệch về độ cao. Cách chiết rót này thích hợp để chiết rót những dung dịch ít nhớt như dầu gội, dầu ăn,…

Chiết rót chân không: Chai đựng được nối với một hệ thống hút chân không, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa chai và thùng chứa để dung dịch chảy vào. Nguyên lí này thường được sử dụng khi không thể để thùng chứa ở trên cao để sử dụng nguyên lí chiết rót áp suất thường.

Các loại máy chiết rót chất lỏng phổ biến trên thị trường.

Máy chiết rót chất lỏng được áp dụng phổ biến lĩnh vực như:

Đồ uống thì có: Máy chiết rót nước,máy chiết rót sữa, máy chiết rót rượu…

Chiết rót sữa tươi
Chiết rót sữa tươi

Thực phẩm: Máy chiết rót dầu ăn, máy chiết rót tương ớt.

Chiết rót dầu ăn
Chiết rót dầu ăn

Mỹ phẩm: Máy chiết rót tinh dầu, máy chiết rót nước hoa.

Chiết rót kem mỹ phẩm
Chiết rót kem mỹ phẩm

Tùy thuộc vào độ nhớt của chất lỏng mà ta có các máy chết rót chất lỏng khác nhau. Một số máy chiết rót phổ biến trên thị trường: Máy chiết rót tự động và bán tự động, máy chiết rót mỹ phẩm thủ công, máy chiết rót và đóng nắp chai, máy chiết rót dầu ăn, máy chiết rót dầu bôi trơn, máy chiết rót chất lỏng 4 vòi, 6 vòi, 8 vòi, 12 vòi…

Bài viết liên quan