Các nguyên lý chiết rót định lượng phổ biến nhất

Máy chiết rót là thiết bị chủ lực của quá trình đóng gói thứ cấp trong sản xuất. Dưới đây là các nguyên lý chiết rót chất lỏng được sử dụng nhiều nhất của các máy chiết rót chất lỏng.

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nguyên lý chiết rót áp suất thường

Còn được gọi với nhiều tên gọi chiết rót trọng lực, chiết rót xả tràng. Nguyên lý làm việc thông qua sự chênh lệch độ cao, dung dịch sẽ tự động chảy vào chai, lọ. Do vậy, nguyên lý này thường được áp dụng để chiết rót các loại chất lỏng ít nhớt như chiết rót dầu ăn, dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da, serum.

Máy chiết rót dầu ăn trọng lực
Máy chiết rót dầu ăn trọng lực

Nguyên lý chiết rót hút chân không

Chai đựng được nối với 1 hệ thống hút chân không, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa chai và thùng chứa để dung dịch chảy vào. Nguyên lí này thường được sử dụng khi không thể để thùng chứa ở trên cao để sử dụng nguyên lý chiết rót trọng lực.

Nguyên lý chiết rót đẳng áp

Đây là nguyên lý thường được ứng dụng phổ biến trong việc chiết rót dung dịch có gas.

Chiết rót đẳng áp là quá trình tạo áp suất trong chai chứa cân bằng với áp suất ở môi trường bên ngoài tránh hiện tượng khí gas CO2 thoát khỏi bề mặt chất lỏng.

Trong phương pháp chiết rót đẳng áp người ta sẽ tiến hành nạp khí CO2 vào trong chai cho đến khi đảm bảo sự cân bằng áp suất. Sau đó người ta chiết dung dịch vào chai theo sự chênh lệch độ cao giữa cột và bao bì chứa.

Phương pháp này áp dụng đối với các loại dung dịch có gas như: nước ngọt coca, bia, rượu có gas…

Các nguyên lý chiết rót