Home » Tem chống hàng giả » Tem chống giả hologram

Tem chống giả hologram là gì?

Tem chống giả hologram (tem 7 màu) là tem chống hàng giả được tạo nên từ các công nghệ khắc và tạo ảnh trên bề mặt vật thể. Các hình ảnh này được tái tạo lại từ hình ảnh 3 chiều được thiết kế trước đó trên các phần mềm chuyên dụng. Hình ba chiều này bao gồm hai hoặc nhiều hình ảnh được xếp chồng lên nhau sao cho mỗi hình ảnh được hiển thị xen kẽ tùy thuộc vào góc nhìn của người xem. Nó phản chiếu nhiều màu sắc nên ở người dùng Việt Nam gọi tem hologram bằng một cái tên thân thiện là tem 7 màu. Mức độ phức tạp của hình ảnh tùy thuộc vào loại thiết bị và công nghệ đang sử dụng.

Có rất nhiều nhà máy sản xuất hologram trên thế giới. Mỗi một nhà máy trang bị các thiết bị và công nghệ sản xuất khác nhau. Nên chất lượng và mức độ bảo mật cũng khác nhau. Với cùng một yêu cầu bảo mật trên tem chống giả nhưng có nhà máy có thể đáp ứng được, có nhà máy thì không. Hình ảnh bảo mật càng cao thì yêu cầu thiết bị và kỹ thuật cũng càng cao.

Những tem hologram thông dụng

Những tem hologram thông dụng

Có mấy loại tem chống giả hologram

Các loại tem hologram

Từ những lúc ban đầu của công nghệ sản xuất tem hologram đến hiện tại thì công nghệ chống giả trên tem cũng không ngừng được cải tiến và phát triển. Cho đến nay tem chống giả hologram cũng hình thành nhiều loại khác nhau từ đơn giản đến phức tạp:

Loại 1: Tem hologram thông thường

Đây là loại tem có mặt trên thị trường từ rất lâu và cũng là loại tem chống giả hologram thế hệ đầu tiên được sản xuất ra. Tem ra đời với vẻ ngoài bắt mắt, óng ánh khi có ánh sáng chiếu vào. Dưới các góc nhìn khác nhau, tem hologram sẽ phản chiếu ánh sáng lấp lánh khác nhau, tựa như 7 sắc cầu vòng.

Tem hologram thường

Loại tem này vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng để dán lên sản phẩm. Dù tem dễ sữ dụng, dễ sản xuất, cũng như giá thành rất rẻ, tuy nhiên công nghệ sử dụng trên tem đơn giản, phổ biến nên việc tem bị làm giả là rất dễ.

Loại 2: Tem hologram 2D

Thiết kế tem hologram 2D có một lớp hình hologram trên bề mặt được tạo thành từ một lớp hình ảnh hai chiều. Các hình ảnh sẽ được gán các màu và vị trí khác nhau trong cùng một lớp. Tem này chỉ có một lớp, khi nhìn vào tem ta sẽ cảm nhận hình ảnh trên tem không có độ sâu như trên tem hologram 2D/3D. Nhưng hình ảnh và văn bản trên tem hologram 2D có thể rất sáng và nhiều màu sắc, đặc biệt là văn bản phông chữ nhỏ lại rất rõ ràng.

Tem hologram 2D

Loại tem này thường được các doanh nghiệp sử dụng trong việc niêm phong sản phẩm cũng như xác thực hàng chính hãng với khả năng tạo sự bắt mắt thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, loại tem này vẫn có thể bị làm giả một cách dễ dàng bởi các đối tượng làm giả chuyên nghiệp.

Loại 3: Tem hologram 2D/ 3D

Tem hologram 2D/3D được tạo thành từ nhiều lớp hình ảnh hai chiều với các hình ảnh ba chiều được đặt một cách hợp lý sau các lớp để tạo hiệu ứng chiều sâu của cấu trúc hologram ba chiều. Tem hologram 2D/3D mang lại độ sâu thị giác rất tốt giữa các lớp khác nhau và lớp đầu tiên cũng có độ sáng bóng.

Tem hologram 3D

Hầu hết tem hologram dùng để niêm phong, chống hàng giả hiện có trên thị trường đều được làm bằng công nghệ 2D 3D này. Tem phù hợp cho các ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Vì công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi hơn 20 năm và mang lại các tính năng bảo mật tốt và kết quả tốt. Để đạt được hiệu ứng 3D tốt, chúng ta có thể thực hiện một số thiết kế với độ sâu rất tốt ở dưới nền hoặc tạo hiểu ứng nổi. Tuy tem có độ bảo mật tốt nhưng tem cũng không tránh khỏi khả năng bị làm giả bởi các công nghệ sao chép ngày càng phát triển tinh vi, cùng các đối tượng chuyên nghiệp.

Loại 4: Tem hologram dot-matrix

Tem hologram dot-matrix (Tem hologram ma trận điểm) cho phép thực hiện không giới hạn các điểm được điều khiển bằng máy tính và các chấm khắc bằng tia laze trong hình ảnh ba chiều. Hình ảnh ba chiều này là kết quả của thiết kế bao gồm nhiều chấm nhỏ, trong đó mỗi chấm là một cách tử nhiễu xạ riêng biệt. Chúng có độ phân giải tối đa là 10 micromet cho mỗi phần tử quang học và được sản xuất trên các máy chuyên dụng khiến việc giả mạo trở nên khó khăn và tốn kém. Để thiết kế các phần tử quang học, một số thuật toán được sử dụng để định hình các mẫu bức xạ phân tán. Tem chống hàng giả hologram ma trận điểm có thể có nhiều hiệu ứng chuyển động, lật, thu phóng, v.v.

Tem hologram dot-matrix

Loại 5: Tem hologram e-beam

Tem hologram e-beam được tạo ra bằng cách sử dụng hệ thống in thạch bản chùm điện tử rất phức tạp và rất đắt tiền. Loại công nghệ này cho phép tạo ra các hình ảnh ba chiều trên bề mặt với độ phân giải lên đến 0,1 micromet (254.000 dpi). Kỹ thuật này yêu cầu phát triển các thuật toán khác nhau để thiết kế các phần tử quang học định hình các mẫu bức xạ phân tán. Loại ảnh ba chiều này cung cấp các tính năng như xem bốn tia laser tại một điểm duy nhất, hiệu ứng chuyển đổi, hiệu ứng 3D, hình ảnh ẩn, văn bản có thể đọc được bằng laser và hình ảnh màu trung thực, v.v.

Tem hologram e-beam

Công nghệ hologram e-beam hiện không có nhiều quốc gia sở hữu và nhà máy muốn đáp ứng yêu cầu sản xuất tem hologram cũng vô cùng khó khăn cho nên việc tem bị làm giả là vô cùng khó. Đây cũng là công nghệ được áp dụng cho các sản phẩm tem chống giả hologram phát triển bởi Tín Dân.

Tem hologram có bao nhiêu hình thái ?

Hiện nay, tem hologram tồn tại với nhiều hình thái và màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào đặc điểm nhận diện của tem mà chúng ta gọi tem hologram theo tính chất và màu sắc. Có thể kể đến như:

Tem 7 màu.

Tem hologram bạc.

– Tem hologram trong suốt hay decal hologram trong suốt.

– Tem hologram xanh nước biển.

– Tem hologram vàng.

– Tem hologram tím.

– Tem hologram xanh lá.

– Tem hologram đỏ …

Các công dụng của tem chống giả hologram

Các công dụng của tem hologram

Tem hologram rất linh hoạt với nhiều công dụng và cung cấp một cách hiệu quả về chi phí để bảo vệ, xác thực hay quảng cáo sản phẩm. Tem hoàn toàn có thể tùy chỉnh, có thể xác thực và khó sao chép. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tem chống hàng giả hologram được sử dụng thường xuyên bởi nhiều công ty lớn trên thế giới.

Từ thiết bị máy tính, đến thực phẩm, thuốc và tài liệu bảo mật, tem hologram là một cách linh hoạt để gắn thẻ, theo dõi và truy vết (track & trace), bảo vệ và xác nhận danh tính của các sản phẩm và tài liệu của bạn. Dưới đây là các công dụng phổ biến nhất cho tem hologram.

1. Bảo mật chống hàng giả, hàng nhái

Tem chống giả hologram được thiết kế đặc biệt để làm nổi bật khi có tác động cố gắng tháo tem ra khỏi hàng hóa. Từ đó, khiến tem trở nên lý tưởng để đảm bảo cho việc niêm phong trên sản phẩm. Có nhiều thiết kế khác nhau của tem hologram, bao gồm:

– Thiết kế tổ ong để lại khi tem bị bóc ra.

– Tem sẽ để lại từng mảng các hình dạng không cố định khi tem bị tháo ra.

– Một lớp khác của tem sẽ lộ ra khi tem được bóc ra.

2. Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Các thương hiệu lớn, nổi tiếng luôn là miếng mồi béo bở cho các đối tượng làm giả nhắm đến. Và tem chống giả hologram cung cấp một cách thuận tiện nhưng an toàn để bảo vệ sản phẩm của bạn. Hình ba chiều được cá nhân hóa có thể được tạo ra để duy nhất cho thương hiệu của bạn, khiến người khác rất khó sao chép.

3. Thu hút ánh nhìn, tăng doanh thu doanh nghiệp

Tem hologram rất phù hợp với nhiều loại bao bì khác nhau và rất tốt cho việc quảng cáo vì chúng rất dễ nhìn thấy và sẽ nổi bật trong một cửa hàng đông đúc. Tem có thể được dán niêm phong cho hộp, túi hay trực tiếp lên bao bì sản phẩm.

Thu hút ánh nhìn, tăng doanh thu doanh nghiệp bằng tem hologram

4. Nâng cao giá trị thương hiệu

Thực tế cho thấy, sản phẩm sử dụng tem chống giả hologram luôn dễ dàng nhận diện hơn so với các loại tem chống giả khác. Một sản phẩm dễ dàng nhận diện thương hiệu, dễ dàng xác thực hàng chính hãng một cách nhanh chóng sẽ góp phần giúp nâng cao giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.

5. Xác minh, xác thực

Việc xác minh, xác thực trên tem chống giả hologram có thể dựa vào các đặc điểm bảo mật nhìn thấy được trên tem và một số đặc điểm cần sự trợ giúp từ các thiết bị chuyên dụng. Không dùng lại ở đó, tem hologram còn có thể kết hợp với các công nghệ chống giả khác để tăng cường bảo mật cho tem. Như tem hologram có sự kết hợp với hệ thống sms để người dùng có thể xác thực bằng cách nhắn tin theo cú pháp trên tem cho tổng đài sms.

6. Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Tem hologram cũng có thể giúp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm khi cần thiết với qr code trên tem.

Truy xuất nguồn gốc bằng qr code

7. Sử dụng như tem bảo hành hologram

Một số trường hợp tem hologram được sử dụng như tem bảo hành nên chúng ta thường gọi là tem bảo hành hologram. Tem bảo hành hologram là sự kết hợp giữa tem hologram và hệ thống tổng đài sms. Trên tem bảo hành hologram sẽ có dãy số bảo hành được phủ cào. Khi cần kích hoạt hay kiểm tra bảo hành sản phẩm, người dùng chỉ việc cào lớp phủ để lấy dãy số bảo hành và nhắn tin theo cú pháp được in trên tem là có thể thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tem hologram được tạo ra như thế nào ?

Tem hologram được tạo ra như thế nào

Trên thị trường hiện nay việc in tem hologram được nhiều người biết đến và tìm kiếm do công nghệ in đã có từ lâu đời, giá thành rẻ mà lại phổ biến. Do đó cũng phát sinh một vài hiểu lầm cho rất nhiều người là cứ tem chống giả hologram hay bất kì tem chống hàng giả nào đều dùng công nghệ in. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Hiện nay có rất nhiều cách để tạo ra tem hologram không chỉ riêng gì in tem hologram. Có thể kể đến như khắc tem, cán màng, ghép màng và công nghệ chuyển. Trong đó:

– Khắc tem hologram chia thành khắc bằng laser, khắc bằng e-beam.

– Cán màng là cán màng hologram lên trên một vật liệu tem, khi đó lớp màng hologram sẽ là lớp thứ 2 sau lớp màng nhựa bảo vệ tem.

– Ghép màng là ghép phần hologram với một vật liệu khác, khi đó tem hologram sẽ gồm 2 phần riêng biệt. Một phần chứa hologram, phần còn lại có thể là vật liệu giấy in các thông tin khác.

Công nghệ chuyển là chuyển lớp màng hologram vào giữa các lớp vật liệu, khi đó lớp hologram sẽ là lớp giữa mà không phải là lớp thứ 2 như cán màng. Công nghệ chuyển thường được ứng dụng vào các bao bì chống hàng giả. Khi đó, màng hologram là sẽ một phần của bao bì sản phẩm.

Tem chống giả hologram của Tín Dân

Các sản phẩm tem hologram được phát triển bởi Tín Dân đều được ứng dụng công nghệ hologram e-beam để sản xuất. Siêu phẩm công nghệ về bảo mật cực kỳ khó sao chép. Logo hologram thương hiệu được bảo hộ độc quyền bởi hiệp hội IHMA trên toàn thế giới.

Công nghệ hologram e-beam cũng hoàn toàn khác với kỹ thuật khắc bằng tia laser thông thường. Tem hologram tạo nên từ công nghệ laser có độ phân giải thấp, chủ yếu dùng cho trang trí. Còn e-beam sử dụng một dòng electron siêu nhỏ do máy tính tạo ra và điều khiển chính xác thông qua các thiết bị đặc biệt. Các dòng electron này tác động vào phân tử từ tính trên tấm silicon để tạo ra bản khắc khúc xạ có độ phân giải cực cao. Không những tạo ra hiệu ứng phản quang duy nhất. Mà còn tạo ra những điểm bảo mật chìm rất phức tạp.

Ngoài ra, công nghệ E-beam còn kết hợp chặt chẽ giữa công nghệ tạo ảnh 2D/ 3D của tem hologram 2D/ 3D, công nghệ tạo ảnh ma trận đa lớp của tem hologram ma trận điểm và công nghệ tạo ảnh quang phổ. Khi sản xuất các dòng sản phẩm tem hologram cũng yêu cầu mức độ kiểm soát từ trường rất cao. Với cùng một loạt các thiết bị sản xuất như nhau nhưng ở môi trường khác nhau sẽ cho ra các tem hologram khác nhau.

Vì tem hologram của Tín Dân bảo mật có độ khó cao nên yêu cầu trang thiết bị cũng rất tinh vi và nhiều chi phí hơn. Tín Dân (TDN) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đại diện cho các nhà máy sản xuất hologram công nghệ cao ứng dụng vào các sản phẩm bảo mật tại Việt Nam như: tem chống giả, màng film, màng seal hologram công nghệ cao,…

Sử dụng tem hologram đúng mục đích và chọn nhà cung cấp tốt

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất tem hologram với nhiều công nghệ khác nhau. Tùy mục đích dùng tem chống hàng giả cho sản phẩm của mình mà khách hàng có thể lựa chọn phù hợp.

Nếu muốn dùng tem hologram với mục đích bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm của mình thì cần tìm đến các đơn vị cung cấp có công nghệ sản xuất cao và thiết bị tốt nhất. Điều này để đảm bảo tem chống hàng giả của quý khách hàng không bị làm giả bởi một đơn vị khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên mắc phải những sai lầm khi chọn nhà cung cấp tem chống giả hologram để tránh gây thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp.

Nhằm giúp doanh nghiệp bảo vệ uy tín, thương hiệu, cũng như khách hàng của doanh nghiệp, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tem chống hàng giả đáp ứng nhu cầu thị trường.