Hiển thị tất cả 6 kết quả

Máy chiết rót trọng lực tự động chính hãng 2024

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng


Là loại máy chiết rót sử dụng nguyên tắc chất lỏng tự chảy từ cao xuống thấp theo trọng lực. Thể tích chiết rót được xác định bằng cách thiết lập thời gian dừng hoặc thiết lập nhờ sự trên lệch áp suất dòng chảy. Tương ứng với 2 loại máy chiết rót trọng lực thường thấy.

Máy chiết rót trọng lực bằng thời gian

Loại máy chiết rót này thích hợp sử dụng chiết rót chất lỏng và loãng, nghĩa là chất có độ nhớt thấp, tốt nhất là gần với nước. Thường được áp dụng cho các sản phẩm không yêu cầu độ chính xác cao như nước trái cây, nước giải khát, nước suối ... Thể tích được xác định bằng thời gian định thời sau khi mở van.

Đây còn được biết đến là dòng máy chiết rót đơn giản nhất, có chi phí bảo trì thấp nhất. Nhưng kiểm soát sai số khó nhất nên chỉ dùng cho 1 số loại chất lỏng nhất định. Tốc độ dòng chảy có thể thay đổi bằng cách nâng chiều cao của bồn chứa phía trên.

Sơ đồ nguyên lý chiết rót trọng lực
Sơ đồ nguyên lý chiết rót trọng lực

Máy chiết rót trọng lực bằng chênh lệch áp suất

Cũng dựa vào dòng chảy tự do của chất lỏng. Nhưng thể tích không được xác định bằng thời gian mà là nhờ sự chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong đường ống. Máy chiết rót này có cấu tạo gồm 1 bồn chính phía trên, phía dưới bồn chính là hệ thống vòi rót có van được gắn vào bề mặt dưới cùng của bồn chứa chính tại mỗi điểm cần chiết rót (bao nhiêu vòi rót thì bấy nhiêu điểm).

Một ống thông hơi kéo dài từ đầu vòi rót lên trên bồn phụ bên ngoài đến một điểm trên mực chất lỏng. Để bắt đầu chiết rót, chai được nâng lên bởi bệ cho đến khi nó tiếp xúc với với hệ thống van trên vòi, bịch kín miêng chai. Sau đó, bệ tiếp tục nâng chai lên tạo lực mở van chiết rót. Khi van chiết rót mở, chất lỏng chảy vào chai. Không khí trong chai sẽ chảy ra qua ống thông hơi vào không gian phía trên trong bồn chứa phụ. Mặc dù thùng chứa đã đầy nhưng chất lỏng vẫn tiếp tục chảy vào bồn phụ. Chất lỏng dư thừa sẽ tăng lên trong ống thông hơi cho đến khi nó đạt đến độ cao bằng mực chất lỏng trong bồn phụ. Vì ống thông hơi rộng và kéo dài trên mực chất lỏng của bồn chứa phụ nên không có sự tràn chất lỏng từ chai vào bồn chính. Gần giống với nguyên lý bình thông nhau của chất lỏng.

Tại thời điểm xác định chai đầy đầy, chai được hạ xuống khỏi vị trí rót, van rót đóng lại. Chất lỏng còn lại trong ống thông và van sẽ đuọc rót vào vào chai tiếp theo.

Chiết rót trọng lực nước suối
Chiết rót trọng lực nước suối

Những yếu tố tạo nên sai số thể tích

Độ nhớt

  • Trong một số điều kiện nhất định, khi máy chiết rót ổn định về đặc tính thủy lực và tốc độ dòng chảy, nếu chất lỏng cần chiết rót có một số độ nhớt nhất định, sẽ gây ra sai số thể tích, tạo sai lệch đáng kể về dung tích chiết rót sau khi chiết rót.
  • Thực tế, không thể đảm bảo cấu tạo của đường ống là đồng nhất hoàn toàn, độ nhớt sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của chất lỏng và ảnh hưởng đến sai số thể tích.

Áp suất của máy chiết rót

  • Nếu mức chiết rót của máy chiết rót khác nhau sẽ ảnh hưởng đến áp suất chiết rót, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của chất lỏng, do đó thể tích chiết rót cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi chế tạo máy chiết rót, phần bù trừ thể tích chiết rót giữa các vòi khác nhau cần được tính toán do sai số thể tích gây ra.

Chất lỏng tạo bọt trong bồn chứa.

  • Nếu đường ống dẫn chất lỏng có khí, 1 phần chất lỏng sẽ bị mất do bị không khí chiếm thể tích, làm ảnh hưởng đến thể tích thực sau chiết rót.
  • Trước khi máy chiết rót trọng lực hoạt động, cần kiểm tra đường ống và mức chiết rót trên đường ống là sạch và không còn bọt để giảm thiểu sai số chiết rót. Nguyên lý chiết rót trọng lực thường không dùng cho chất tạo bọt.

Các nguyên lý chiết rót