Sự khác biệt giữa thanh trùng và tiệt trùng

1. Định nghĩa thanh trùng và tiệt trùng

Phương pháp thanh trùng là quá trình làm nóng (gia nhiệt) nguyên liệu đến 60 – 90°C và giữ nhiệt độ này trong 30 phút và sau đó nhanh chóng làm mát đến 4 – 5°C.

Tiệt trùng nhiệt độ cực cao là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ quá trình nào dùng để loại trừ hoặc tiêu diệt tất cả các hình thái sự sống bao gồm các tác nhân gây truyền nhiễm như nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,… hiện diện trên bề mặt, hay tồn tại trong canh trường, dung dịch thuốc. Nhiệt độ để khử trùng đạt tới 135-150°C, thời gian làm nóng là 2-8s.

2. Hạn sử dụng của sản phẩm

Phương pháp thanh trùng: Sau khi thanh trùng, một phần nhỏ của vi khuẩn vô hại và có lợi, các bào tử vi khuẩn vẫn được giữ lại. Sữa tiệt trùng và các sản phẩm tiệt trùng khác phải được lưu trữ ở nhiệt độ khoảng 4°C. và chỉ có thể được lưu trữ trong 3 ~ 10 ngày, tối đa 16 ngày.

he-thong-thanh-trung-tuyet-trung
Hệ thống thanh trùng - tuyệt trùng

Tiệt trùng nhiệt độ cực cao: Sau khi khử trùng tức thời nhiệt độ cực cao, sản phẩm được đóng gói trong môi trường vô trùng, có thể kiểm soát một cách hiệu quả tổng lượng vi sinh vật trong sản phẩm, thời hạn sử dụng của thực phẩm được kéo dài. Và bởi vì thời gian khử trùng rất ngắn, nên sản phẩm được tối đa hóa dinh dưỡng và bảo quản hương vị cao.

3. Thiết bị và nguyên lý hoạt động

Thanh trùng: Sử dụng máy thanh trùng chuyên dụng.

Tiệt trùng nhiệt độ cực cao: Thiết bị được sử dụng cho khử trùng nhiệt độ cực cao là hơi nước hoặc trao đổi nhiệt.

may-thanh-trung-va-tuyet-trung
Máy thanh trùng - tuyệt trùng

Các thiết bị của phương pháp gia nhiệt để thanh trùng nhiệt độ cực cao chủ yếu bao gồm thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm và bộ trao đổi nhiệt hình ống.

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là một bộ trao đổi nhiệt được hình thành bằng cách ép các tấm kim loại mỏng vào các tấm trao đổi nhiệt với một hình dạng sóng nhất định, sau đó xếp và siết chúng bằng ván ép và bu lông. Chất lỏng làm việc chảy qua đường rãnh hẹp và quanh co hình thành giữa hai tấm. Các chất lỏng nóng và lạnh lần lượt đi qua ống dẫn và có một tấm xen kẽ ở giữa để tách các chất lỏng, quá trình trao đổi nhiệt được thực hiện qua tấm này.

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là một loại thiết bị trao đổi nhiệt hiệu suất cao bao gồm một loạt các tấm kim loại có hình dạng sóng nhất định. Các đường hình chữ nhật mỏng được hình thành giữa các tấm khác nhau, và nhiệt được trao đổi thông qua các tấm. Hiệu quả trao đổi nhiệt cao, tổn thất nhiệt nhỏ, cấu trúc nhỏ gọn và nhẹ, lắp đặt và vệ sinh dể dàng thuận tiện. Ứng dụng rộng rãi và tuổi thọ cao.

thiet-bi-thanh-trung-tuyet-trung
Thiết bị thanh trùng - tuyệt trùng

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống còn được gọi là thiết bị trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống. Nguyên lý hoạt động như sau:

  • Bao gồm nhiều lớp vật liệu có độ dẫn nhiệt tốt. Nguyên tắc làm việc tương tự như máy nước nóng.
  • Máy nước nóng tạo nhiệt từ quá trình đốt cháy khí, và bộ trao đổi nhiệt là bộ phận gia nhiệt. Không phải là một ngọn lửa đang cháy. Có hai mạch đường ống bên trong bộ trao đổi nhiệt. Một là nguồn nhiệt và một là nguồn nhiệt được đốt nóng.
  • Nguồn nóng giống như nước nóng trong nước nóng. Ngoài ra còn có một van điều tiết bên trong trước khi đầu vào nguồn nhiệt của bộ trao đổi nhiệt trong vòng nguồn nhiệt và bằng cách thay đổi lỗ mở của van.

Ngoài ra Tín Dân còn cung cấp máy chiết rót sữa tươi một trong các thiết bị của dây chuyền sản xuất sản phẩm thanh trùng và tiệt trùng.

Call Now Button