Máy chiết rót đẳng áp – Cách chọn mua đúng nhu cầu

Máy chiết rót đẳng áp là một trong những thiết bị cơ bản trong ngành công nghiệp sản xuất và đóng chai. Để hiểu rõ hơn về máy chiết rót đẳng áp, bài viết này sẽ giới thiệu về định nghĩa và nguyên lý hoạt động của nó.

1. Máy chiết rót đẳng áp là gì?

Máy chiết rót đẳng áp là dòng máy chiết rót tự động trong quá trình đóng chai sản phẩm. Máy chiết rót đẳng áp thường được sử dụng để đóng chai trong các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

2. Các thành phần chính của máy chiết rót đẳng áp

Máy chiết rót đẳng áp bao gồm các thành phần chính như bộ khung máy, bộ truyền động, hệ thống định vị chai, hệ thống đóng nắp và hệ thống kiểm soát và điều khiển. Máy chiết rót đẳng áp thuộc một trong những máy chiết rót và đóng nắp chai có năng suất cao, chi phí thấp được ưa thích nhất hiện nay.

3. Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót đẳng áp

Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót đẳng áp là sử dụng lực ép áp suất của khí CO2 để đẩy rượu hoặc nước ép lên trên chai. Sau khi đầy đủ sản phẩm trong chai, bộ đóng nắp sẽ được kích hoạt để đóng nắp lên chai.

Phương pháp chiết rót kiểu đẳng áp dùng để rót chất lỏng có nạp khí
Phương pháp chiết rót kiểu đẳng áp dùng để rót chất lỏng có nạp khí

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

4. Top 3 loại máy chiết rót đẳng áp tốt nhất hiện nay

Máy chiết rót nước hoa tự động

Độ nhớt sản phẩm: 1 – 10 Centipoise (cps). Các thành phẩm có độ nhớt thấp.
Số đầu rót: từ 4 – 24 dầu.
Năng suất: có thể lên đến 150 sản phẩm trong một phút.
Phạm vi chiết rót: 50ml – 100ml – 500ml.
Chính xác: ± 1%.
Nguyên lý chiết rót: Chiết rót đẳng áp

Máy chiết rót rượu GF180-W

 
Độ nhớt sản phẩm: 1 – 5 Centipoise (cps). Các thành phẩm có độ nhớt thấp.
Hướng hoạt động: Từ trái sang phải.
Số đầu rót: từ 4 – 24 dầu.
Năng suất: có thể lên đến 180 sản phẩm trong một phút.
Phạm vi chiết rót: 100ml – 500ml – 1l – 5l
Nguyên lý chiết rót: Chiết rót trọng lực

Máy chiết rót nước có gas GF180-SODA

 
Độ nhớt sản phẩm: 1 – 100 Centipoise (cps). Các thành phẩm có độ nhớt thấp.
Số đầu rót: từ 4 – 24 dầu.
Năng suất: có thể lên đến 180 sản phẩm trong một phút.
Phạm vi chiết rót: 100ml – 500ml – 1000ml – 5l
Chính xác: ± 1%.

5. Ưu điểm và nhược điểm của máy chiết rót đẳng áp

Ưu điểm

  • Tự động hoá quá trình đóng chai, đặt biệt máy chiết rót đẳng áp là dòng máy chiết rót chất lỏng giảm thiểu sự can thiệp của con người và tối ưu hóa quá trình sản xuất.
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm đóng chai, đảm bảo độ an toàn và hạn chế việc bị lỏng nắp khi vận chuyển.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí đóng chai, giảm thiểu sự mất mát của sản phẩm.

Nhược điểm

  • Điều kiện môi trường làm việc phải đảm bảo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đóng chai.
  • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, đòi hỏi các nhà sản xuất phải đầu tư lớn.
  • Cần có kỹ thuật viên có trình độ để điều khiển và sửa chữa máy.

6. Ứng dụng của máy chiết rót đẳng áp

Máy chiết rót đẳng áp được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống như:

  • Ngành sản xuất bia và đồ uống có cồn.
  • Ngành sản xuất nước giải khát, nước trái cây và các loại đồ uống khác.
  • Ngành sản xuất dược phẩm, chất tẩy rửa và các sản phẩm liên quan khác.

7. Các lưu ý khi sử dụng máy chiết rót đẳng áp

Khi sử dụng máy chiết rót đẳng áp, cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Kiểm tra và bảo trì máy định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định và độ bền của máy.
  • Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy và giữ vệ sinh máy tốt.
  • Sử dụng các linh kiện và vật liệu chất lượng để đảm bảo chất lượng sản phẩm đóng chai.

8. Các vấn đề thường gặp khi sử dụng máy chiết rót đẳng áp

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng máy chiết rót đẳng áp bao gồm:

  • Lỗi đóng nắp chai hoặc chai bị nứt.
  • Thiếu chính xác trong quá trình đóng chai.
  • Sự cố về mạch điện hoặc động cơ của máy.
  • Sự cố về bộ phận cảm biến áp suất hoặc bộ phận điều khiển áp suất.

Khi gặp phải các vấn đề trên, cần phải kiểm tra và xử lý ngay lập tức để đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

9. Cách bảo trì và vệ sinh máy chiết rót đẳng áp

Để đảm bảo hoạt động ổn định và độ bền của máy chiết rót đẳng áp, cần thực hiện các bước bảo trì và vệ sinh định kỳ sau:

  • Kiểm tra các bộ phận của máy, đảm bảo chúng hoạt động bình thường và không bị hỏng hóc.
  • Vệ sinh máy chiết rót đẳng áp định kỳ bằng cách lau chùi các bộ phận bằng khăn mềm hoặc bông, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hư hỏng bề mặt máy.
  • Đảm bảo đường ống dẫn chất lỏng không bị tắc nghẽn bằng cách kiểm tra và làm sạch định kỳ.
  • Kiểm tra và thay thế các bộ phận hao mòn như đầu phun, van áp suất, bơm…
  • Kiểm tra mức độ dầu bôi trơn của máy và thay thế định kỳ.
  • Đảm bảo các bộ phận di động của máy được bôi trơn định kỳ để giảm ma sát và gia tăng độ bền của máy.
  • Máy ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao.

Với các bước bảo trì và vệ sinh định kỳ, máy chiết rót đẳng áp sẽ hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bài viết liên quan