Công nghệ chiết rót vô trùng — Quy trình và lợi ích

So với công nghệ chiết rót nóng, chiết rót gia nhiệt thì chiết rót vô trùng lạnh cung cấp thời hạn sử dụng lâu hơn mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm

Công nghệ chiết rót vô trùng đã tạo ra một bước chuyển mình lớn cho các nhà sản xuất nước giải khát trong những năm gần đây. Trước đây, thời hạn sử dụng được xác định thông qua công nghệ chiết rót nóng. Trên thực tế, đã tiệt trùng chai bằng chất lỏng nóng như một phần của quá trình chiết rót. Có thể có hiệu quả, tuy nhiên, có những hạn chế về chất lượng sản phẩm và thiết kế của chai nhựa sẻ ảnh hưởng khả năng chịu nhiệt tác dụng trong quá trình chiết rót.

So sánh, chiết rót vô trùng lạnh cung cấp thời hạn sử dụng nhất định mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm, mang lại sự linh hoạt hơn nhiều trong thiết kế kiểu chai.

Chiết rót vô trùng sữa tươi
Chiết rót vô trùng sữa tươi

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dây chuyền chiết rót vô trùng

Chiết rót vô trùng là một phương pháp chiết rót định lượng được áp dụng trong nhiều ngành sản xuất, và một dây chuyền chiết rót đóng chai vô trùng không chỉ đơn thuần là một chuỗi các máy móc được kết nối với nhau. Nó là một hệ thống tích hợp.

Khử trùng chai

Việc khử trùng nhằm mục đích tiêu diệt tất cả các dạng vi sinh vật, khiến chúng không có khả năng phát triển. Không thể đạt được độ vô trùng tuyệt đối. Hầu như không có bất kỳ công nghệ nào có thể đạt được sự vô trùng tuyệt đối 100%. Vì lý do này, các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp thường gọi là ‘vô trùng thương mại’.

Hiệu quả của quá trình tiệt trùng bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố cơ bản: nhiệt độ, nồng độ hóa chất và thời gian tiếp xúc. Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều nhất đến việc khử trùng, sau đó là nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Kỹ thuật khử trùng

Có bốn kỹ thuật tiệt trùng được áp dụng rộng rãi trên thị trường cho dây chuyền chiết rót vô trùng tốc độ cao có thể áp dụng cho cả chai PET và HDPE cũng như nắp nhựa, mỗi kỹ thuật có các đặc điểm khác nhau:

Công nghệ dựa trên PAA ướt phun Axit Peroxyacetic lỏng ở áp suất cao và nhiệt độ tương đối thấp. Chai PET nhẹ có thể chịu được xử lý PAA ướt mà không bị co đáng kể. Hệ thống đơn giản có thể được áp dụng theo cách tương tự với nắp phẳng. Được ngâm trong bể khử trùng PAA lỏng để phân bố chất tiệt trùng trên bề mặt nắp và đạt tỷ lệ tiêu diệt mong muốn. Rửa sạch bằng nước vô trùng để loại bỏ phần còn lại cuối cùng của dung dịch PAA.

Xử lý PAA bằng hơi sử dụng một lượng nhỏ PAA trong hơi cấp thực phẩm. Điều này sử dụng một lượng rất nhỏ hóa chất nhưng phức tạp hơn vì nhiệt độ của chai phải được theo dõi chặt chẽ để xác định chắc chắn sự hoạt hóa của chất khử trùng. Hơn nữa, nó có thể không đủ hiệu quả khi yêu cầu mức độ khử trùng cao.

Tiệt trùng bình chứa bằng H2O2 CHP sử dụng hơi Hydrogen Peroxide ngưng tụ khi nó được bơm vào bình, làm hình thành các giọt nhỏ trên thành bên trong. Chúng được loại bỏ bằng không khí nóng. Xử lý H2O2 CHP cũng được sử dụng để khử trùng giấy bạc.

H2O2 VHP (Vapourised Hydrogen Peroxide) là kỹ thuật khử trùng khô sử dụng H2O2 Chai được làm nóng trước khi xử lý để ngăn hơi nước ngưng tụ trên bề mặt bên trong, giảm thiểu giá trị cặn.

Một góc nhỏ nhà máy sản xuất sữa
Một góc nhỏ nhà máy sản xuất sữa

Chiết rót vô trùng

Công nghệ chiết rót vô trùng nhằm mục đích đạt được tốc độ chiết rót, độ chính xác và tính linh hoạt tốt nhất đồng thời duy trì tính vô trùng của sản phẩm và vật chứa trong suốt quá trình chiết rót. Môi trường chiết rót phải vô trùng: toàn bộ khu vực phải được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sản xuất. Loại bỏ mọi vật liệu dư để tránh nguy cơ vi sinh vật phát triển.

Chai lọ có thể được chiết rót theo thể tích hoặc theo trọng lượng. Cả hai nguyên lý chiết rót đều có những ưu điểm riêng của mình. Chiết rót theo thể tích sử dụng đồng hồ đo lưu lượng từ tính được lắp vào mỗi đầu chiết rót để kiểm soát chính xác mức độ của chất lỏng.

Đồng hồ đo lưu lượng có thể điều khiển trực tiếp các van để bắt đầu và dừng chu trình chiết rót. Hầu hết các sản phẩm vô trùng đều là chất lỏng nên chúng có thể được làm đầy mà đầu chiết rót không chạm vào chai. Một số sản phẩm có thể tạo bọt, vì vậy cần phải kiểm soát cẩn thận tốc độ dòng chảy. Hãy thay đổi tốc độ trong quá trình chiết rót mỗi chai để đạt được độ chính xác cần thiết.

Máy đóng nắp và niêm phong

Trong dây chuyền đóng chai vô trùng, đóng nắp được tích hợp sao quá trình rót . Khi thiết kế máy đóng nắp và niêm phong phải loại bỏ cơ hội lây nhiễm chéo. Điều này rất quan trọng vì trong quá trình này nguy cơ sản phẩm không còn vô trùng là rất cao.

Cách lựa chọn máy chiết rót vô trùng thích hợp cho sản phẩm

Công nghệ vô trùng là hệ thống sản xuất tốt nhất cho ngành nước giải khát, nhưng vốn đầu tư để lắp đặt một hệ thống công nghệ vô trùng là rất cao. Việc phân tích chi phí / lợi ích cho việc đóng chai vô trùng dựa trên ba yếu tố: Khối lượng sản xuất, chất lượng sản phẩm yêu cầu và thiết kế chai.

Về mặt khối lượng sản xuất thì dây chuyền chiết rót vô trùng được thiết kế để chạy 24 giờ một ngày và đảm bảo mức độ hiệu quả cao. Sản lượng cao cho phép khấu hao các chi phí trong quá trình vận hành sản xuất cao hơn.

Chất lượng sản phẩm: Ở mức độ cơ bản, công nghệ chiết rót vô trùng cung cấp một đầu ra chất lượng hạn chế tối thiểu hóa chất hoặc phụ gia. Vì thế ưu điểm của việc chiết rót vô trùng là vẫn giữ được đặc tính riêng của nguyên liệu thô, duy trì hương vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Thiết kế chai: Việc chiết rót ở nhiệt độ phòng cho phép thiết kế chai linh hoạt hơn. Nếu các nhà sản xuất muốn có những thiết kế phức tạp hoặc thay đổi thiết kế thường xuyên, thì công nghệ vô trùng là một lợi thế khác biệt.

Địa chỉ cung cấp máy chiết rót vô trùng uy tính tại Việt Nam

Tín Dân là nhà cung cấp thiết bị máy móc nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc và Châu Âu. Là đơn vị được phân phối độc quyền các sản phẩm chiết rót vô trùng từ Hàn Quốc. Với chính sách nhiều ưu đãi, hỗ trợ, tư vấn hoàn toàn miễn phí. Liên hệ hotline +84 90 383 5500 hoặc Page Faceebook: https://www.facebook.com/daychuyenchietrot để được thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan