Cách cài đặt vận hành và bảo trì máy chiết rót

Máy chiết rót thích hợp để chiết rót các loại nước khoáng khác nhau, nước tinh khiết, rượu vang và các ngành công nghiệp thực phẩm khác. Máy chiết rót chất lỏng là một trong những thiết bị chính được trong nhà máy sản xuất nước tinh khiết. Máy dựa trên công nghệ nước ngoài tiên tiến và được phát triển theo các yêu cầu quy trình chiết rót nước tinh khiết và các loại đồ uống khác.

Lưu ý: Hãy tìm hiểu cách chọn mua máy chiết rót chất lượng cao để đảm bảo đầu tư của bạn đúng hướng. Nhấn vào ảnh để xem hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn mua máy chiết rót
Hướng dẫn mua máy chiết rót phù hợp với nhu cầu sử dụng

Làm thế nào để cài đặt vận hành và bảo trì máy chiết rót? Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bây giờ, hãy cùng Tín Dân tìm hiểu.

I. Lắp đặt thiết bị

1. Hiểu rõ về từng bộ phận máy

Các bộ phẩn máy chiết rót
Các bộ phẩn máy chiết rót

Sự hiểu biết sơ bộ về từng bộ phận máy là để chuẩn bị cho việc cài đặt, hiểu cấu tạo và chế độ hoạt động của máy chiết rót thông qua thông tin được cung cấp bởi nhà cung cấp trong các giai đoạn đầu, chẳng hạn như tài liệu bản vẽ, hình ảnh, video.

2. Vị trí thiết bị

Vị trí thiết bị máy chiết rót
Vị trí thiết bị máy chiết rót

Vị trí đặt thiết bị bao gồm vị trí lắp đặt nguồn điện, nguồn không khí, nguồn nước.

  • (1) Kiểm tra tính các thiết bị và phụ kiện đã đầy đủ theo danh sách được cung cấp bởi nhà cung cấp.
  • (2) Sau khi thiết bị được gắn, máy cần được cân bằng và các miếng đệm chân khóa cẩn thận để giảm độ rung của thiết bị.
  • (3) Chú ý nguồn điện cần nối đất an toàn và áp suất không khí được yêu cầu là 0,4-0,6MPA để duy trì sự ổn định của nguồn không khí. Hệ thống cấp thoát nước ổn định, an toàn và hợp vệ sinh.
  • (4) Khi thiết bị được lắp đặt xong, nhà cung cấp thiết bị sẽ bố trí các kỹ thuật viên hướng dẫn và đào tạo vận hành máy cho sản phẩm. Trong quá trình này, cần nên lưu ý chi tiết làm đúng theo hướng dấn của các kỹ thuật viên để thuận lợi cho việc xử lý bảo dưỡng thiết bị sau này.

II. Bảo trì và bảo dưỡng máy

Bảo trì máy chiết rót
Bảo trì máy chiết rót

Việc hư hao, máy gặp sự cố sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp sản xuất và việc bảo dưỡng thiết bị hàng ngày là đặc biệt quan trọng.

  • (1) Trước khi vận hành máy, đọc kỹ các hướng dẫn được cung cấp bởi nhà cung cấp và các ghi chú trong quá trình cài đặt, hiểu nguyên tắc hoạt động của máy và làm quen với các phương thức hoạt động và kỹ năng sữa lỗi cơ bản.
  • (2) Hệ thống nước, điện và khí phải đảm bảo được cung cấp ổn định. Có bản kế hoạch xử lý cho các trường hợp mất điện, nước một đột ngột. Đảm bảo các hệ thống trên được kiểm tra thường xuyên.
  • (3) Máy chiết rót dễ gặp vấn đề về ốc bu lông và dầu bôi trơn trong thời gian hoạt động, vì vậy nó nên được kiểm tra và khắc phục kịp thời;
  • (4) Khi máy rót bị lỗi, nhấn nút dừng khẩn cấp kịp thời, tắt nguồn khi cần thiết, hãy kiểm tra nguyên nhân và sữa lỗi. Nếu không thể xử lý thì hãy liên hệ với nhà cung cấp để được bảo trì.
  • (5) Máy chiết rót có yêu cầu nghiêm ngặt đối với môi trường hoạt động. Phải vệ sinh trước khi hoạt động hàng ngày để giữ cho thiết bị luôn khô ráo và hợp vệ sinh.
  • (6) Trước khi khởi động lại máy đã lâu không chạy, bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống nước, điện, khí tại chỗ, siết chặt các bộ phận, thay thế các bộ phận bị mòn.

Một số điểm cần lưu ý để dây chuyền chiết rót không bị hư hỏng mà bạn không thể bảo qua: Xem thêm tại đây

Bài viết liên quan