10 tiêu chí của máy dán nhãn chất lượng

Với một người không chuyên về kỹ thuật, ngoài giá của máy gần như không có đủ thông tin để so sánh chi tiết máy dán nhãn. Đây là 10 tiêu chí trực quan nhất mà bất cứ người dùng nào cũng có thể đánh giá mà không cần biết nhiều về kỹ thuật. Lưu ý một điều khi mua các loại máy công nghiệp nói chung, đừng bao giờ đánh giá một sản phẩm qua video và báo giá mà bạn nhận được. Hãy đến xem máy trực tiếp từng nhà cung cấp để có kết luận của riêng mình.

1. Thời gian thay đổi chai

Trong bất cứ môi trường sản xuất nào cũng cần thay đổi loại sản phẩm cần dán nhãn. Một máy dán nhãn chất lượng tốt được thiết kế tối ưu sẽ giải quyết tiêu chí này đầu tiên.

Đa số các máy được đầu tư chất lượng sản xuất, đều không quá 3 phút cho 1 lần thay đổi chai.  Nếu thời gian chỉnh máy nhanh hơn 3 phút thì bạn có thể an tâm phần nào chất lượng của máy. Nếu mất nhiều thời gian hơn thì cần xem xét nhiều hơn. Có thể có rất nhiều rũi ro đằng sau đó mà bạn không nhìn thấy được:

3 VẤN ĐỀ TỪ VIỆC CHỈNH MÁY QUÁ LÂU

  • Phụ thuộc quá nhiều vào phần cơ khí: Khi phải thay đổi quá nhiều chi tiết cơ khí trên máy sẽ làm mất rất nhiều thời gian chỉnh máy. Bạn nghỉ thế nào nếu như thời giant hay đổi một sản phẩm có kích thước tương tự nhưng phải chỉnh máy nhiều bộ phận cơ khí, làm mất nhiều thời gian. Chưa kế các chi tiết cơ khí lâu ngày khi sử dụng sẽ bị mòn và không còn chính xác nữa. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều máy dán nhãn trong nhà máy chỉ dùng để dán nhãn 1 loại chai duy nhất. Không phải vì máy không dán được mà vì mỗi lần chỉnh máy thời gian mất gần 4 giờ đồng hồ. Thật quá tệ!
  • Chương trình điều khiển không tối ưu: Có nhiều máy dán nhãn đưa tất cả mọi thứ lên bảng điều khiển, và mỗi lần thay đổi sản phẩm là phải cài đặt hàng loạt các thông số trên màng hình cũng rất mất thời gian vì không thể nào nhớ hết được sản phẩm nào là thông số bao nhiêu. Chưa kể nếu phần cơ khí không chất lượng, các thông số lưu ban đầu sẽ không còn chính xác nữa.
  • Các chi tiết máy lỏng lẻo: Khi xem máy, bạn để ý người kỹ thuật chỉnh máy. Nếu có một vị trí cơ khí mà phải chỉnh nhiều lần thì bạn cũng nên đặt vấn đề, vì khả năng chi tiết đó không ổn định. Có thể là sai số quá lớn hoặc độ rơi cao phải chỉnh nhiều lần để chọn 1 vị trí phù hợp trên máy.

2. Thời gian dừng máy do sự cố

Trong quá trình vận hành chắc chắn sẽ phát sinh sự cố, nhãn dán không đúng vị trí như ý muốn và chúng ta cần xử lý nó. Đây là lỗi cơ bản của bất kỳ máy dán nhãn nào. Hãy tìm cách để kỹ thuật chạy máy xử lý lỗi cho bạn xem (thay đổi thông số, vị trí cảm biến,….) Nếu như mất hơn 5 phút để xử lí lỗi này thì cũng cần đặt vấn đề về độ ổn định của chiếc máy mà bạn đang xem.

Nếu chai của bạn là chuẩn xác và trong tiêu chuẩn của máy mà thời gian xử lí lỗi hơn 5 phút thì bạn nên lo lắng nhiều hơn hài lòng về chiếc máy này. Vì nếu vượt quá 5 phút thì thường sẽ phải xử lý 30 phút hoặc hơn.

Các dòng máy dán nhãn này thường không có độ tuỳ biến cao. Chỉ chạy được cho các chai có kích thước chuẩn, còn chai có sai số do quá trình sản xuất thì gần như không có cách khắc phục mà chỉ chấp nhận ở mức nào đó thôi. 

😉 Có đôi khi tạo bất ngờ cho nhà cung cấp là một ý hay, mang theo các loại chai có hình dạng tương tự chai bạn gửi cho nhà cung cấp máy, yêu cầu họ chỉnh máy. Tin chắc rằng, khi đó bạn sẽ hình dung được những gì mà chúng tôi nói. Kỹ thuật của nhà cung cấp còn khó khăn, thì khi sử dụng bạn sẽ phải khó khăn hơn rất nhiều.

Điều đáng mừng là các máy dán nhãn chất lượng tốt sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này, tất nhiêu giá trị cũng đi liền với giá tiền mà bạn phải đầu tư. Có các thông số và kỹ thuật đặc biệt giúp bạn điều chỉnh thay đổi phù hợp với sai số sản xuất của chai.

3. Sai số máy dán nhãn

Một điều thường bị bỏ qua khi xem máy dán nhãn. “Cứ mỗi 0.3mm sai số giảm đi, chúng ta phải thay đổi hàng loạt thiết kế cũng như tiêu chuẩn gia công, điều này mất thời gian và chi phí hơn.” – Theo lời của một kỹ sư thiết kế tại nhà máy của chúng tôi. Do đó nhất định bạn phải kiểm tra kỹ tiêu chí này khi xem máy dán nhãn.

Hoạt động trong lĩnh vực này hơn 10 năm nay, chúng tôi biết rằng tại Việt Nam không có nhiều nhà cung cấp máy dán nhãn có độ chính xác từ 1mm trở xuống trong suốt quá trình vận hành. Có rất nhiều đơn vị ghi sai số dán nhãn là sai số trên tính toán lý thuyết 1mm; 0.5mm làm người đọc không thể phân biệt được. 

Một lần nữa chúng tôi lưu ý đến quí khách hàng, dù có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp đến đâu, khi muốn mua máy dán nhãn là phải đến xem và đánh giá trực tiếp.

Khi nói đến sai số, chúng ta cần quan tâm đến sai số thực nghiệm của toàn bộ quá trình vận hành chứ không phải sai số của 1 hoặc 2 chai chạy thử nghiệm.

😀 Giống như chúng ta chạy bộ, khi mệt thì sẽ rất đuối sức và không thể làm gì được nữa. Máy dán nhãn khác chúng ta không biết mệt, nhưng nếu các bộ phận cơ khí không tốt, khi chạy khoảng thời gian dài, thường thì hơn 5 phút chạy liên tục với hàng loạt chai là sẽ thấy được sai số thật sự của máy như thế nào.

Mang theo mẫu chai của bạn với số lượng tương đối nhiều và thử chạy thử nghiệm trên máy khoảng thời gian này, nếu tinh ý những khuyết điểm của máy sẽ thể hiện rất rõ.

4. Âm thanh phát ra từ máy khi vận hành

Không riêng gì máy dán nhãn mà hầu như tất cả các máy móc có sử dụng động cơ đều có thể đánh giá một phần chất lượng qua âm thanh vận hành của nó. Với máy không tốt, khi vận hành sẽ phát ra âm thanh to, đôi khi là khó chịu hơn so với máy chất lượng có cùng chức năng.

Máy dán nhãn cũng tạo nên từ động cơ, các chi tiết máy và thiết bị điện lắp lại với nhau. Máy chất lượng tốt, các chi tiết được gia công và chọn lựa có tiêu chuẩn cao, lực ma sát không có lợi gần như bị triệt tiêu, nên sẽ không phát sinh tiếng va đập và ma sát nhiều trong lúc vận hành. Và âm thanh mà chúng ta nghe được ở các dòng máy này chỉ là tiếng bip bip của các linh kiện điện tử phát ra mà thôi. Đây là một dấu hiệu của sự bền bỉ của máy.

5. Bề mặt sáng bóng ở mọi vị trí

Sáng bóng ở đây không phải là màu của nước sơn mà là màu của bề mặt kim loại. Nghe có vẽ không liên quan gì đến hiệu suất máy, nhưng đằng sau đó là một bức tranh rất rộng để chúng ta đánh giá. Tiêu chí này đánh giá gián tiếp công nghệ gia công tại nơi sản xuất máy. Kỹ thuật gia công cao, giúp tạo những chi tiết có bề mặt tinh xảo, chính xác cao. Khi các chi tiết được tính toán gia công hoàn hảo, giúp máy có sai số cơ khí là thấp nhất. Tạo tiền đề cho một máy dán nhãn có độ chính xác cao.

Có rất nhiều chi tiết máy đặc biệt quan trọng không được xử lí bề mặt trước khi ráp máy, làm tăng khả năng bị oxi hoá hoặc ăn mòn nếu môi trường có hoá chất khi sử dụng trong thời gian dài. 

Nếu bạn là tính đồ của máy móc có độ bền cao thì đây là điều bạn khá quan tâm.

6. Chỉnh máy không quá 2 lần vặn ốc khi lỗi xảy ra.

Đa số các máy dán nhãn chất lượng đều có thể làm được đều này. Vì tất cả các lỗi có thể phát sinh đều được dự đoán trước khi máy được sản xuất. Máy cũng có thiết kế tối ưu nhất để khi có sự cố phát sinh, người vận hành sử lí nhanh nhất có thể. Máy dán nhãn có độ bền, các chi tiết không bị mòn theo thời gian không cho phép chỉnh quá nhiều phần cứng (không có nghĩa là máy dán nhãn chỉnh tất cả thông số trên màn hình là tốt).

7. Phụ tùng chính của máy bền ít nhất 4 năm

Có 2 loại phụ tùng chính trong máy: phụ tùng cơ khí và phụ tùng thiết bị điện. Các chi tiết cơ khí bị hỏng do lực ma sát, thiết bị điện bị hỏng do hết tuổi thọ và sự cố. Dù cho bất kì nguyên nhân nào cũng không tốt cho nhà máy của bạn. Thực tế cho thấy rằng hầu hết các máy dán nhãn điều có độ bền ít nhất 4 năm trong điều kiện làm việc liên tục, nếu chỉ hoạt động 8 tiếng/ ngày thì con số lớn hơn rất nhiều.

Không khó để các bạn nhận biết độ bền của máy trước khi mua. Công việc của bạn là quan sát trực tiếp tất cả các máy dán nhãn mà bạn quan tâm. Dựa trên các tiêu chí ở trên bạn sẽ có kết luận của riêng mình. Cuối cùng là cần một cộng sự không cần quá kinh nghiệm mà chỉ cần biết về các máy công nghiệp là đủ. Lập bảng so sánh đánh giá tổng thể, chắc chắn sẽ cho bạn câu trả lời trực quan nhất.

8. Phụ tùng của máy luôn có sẳn

Cái này không liên quan đến máy, nó phụ thuộc vào nhà cung cấp của bạn. Là một nhà cung cấp chuyên nghiệp mọi phụ tùng thay thế khi cần thiết phải được giải quyết trong 23-48 giờ đồng hồ. Điều này không quá khó khăn, khi cần thiết có thể đưa vào hợp đồng cam kết đôi bên để đảm bảo máy không được dừng quá lâu khi có sự cố.

9. Dán nhãn cho nhiều loại chai

Dán nhiều loại chai thì nhà sản xuất nào cũng có thể đáp ứng. Tích hợp nhiều loại chai vào một máy làm cho máy suất hiện nhiều mô –  đun, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nếu thiết kế không tốt.

10. Dán được nhiều loại nhãn

Nhãn ở đây là nhãn decal nhé. Có nhiều loại nhãn decal như nhãn giấy, nhãn nhựa màu, nhựa trong suốt,… Một máy tốt sẽ được thiết kế sẳn với cảm biến làm việc với tất cả các loại nhãn decal. Chưa dừng lại ở đó, khi dãn nhãn không được để lại bọt khí trong suốt quá trình dán nhãn nhất là các loại nhãn nhựa, rất dễ để lại bọt khí.

Để kiểm tra cái này chỉ cần đến xem máy trực tiếp là thấy ngay. Lưu ý là vận hành với nhãn nhựa nhé, đa số các máy demo đều chạy bằng nhãn giấy nên sẽ không thấy được.

10 tiêu chí máy dán nhãn chất lượng
Call Now Button