Các loại khẩu trang ngăn ngừa lây lan virus corona?

Nguồn thông tin: Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (fda.gov)

Theo WHO và nhiều trung tâm y tế quốc tế, tại phạm vi tiếp xúc gần (trong khoảng 2 mét) trong một thời gian nhất định, vi-rút sẽ phát tán khi một người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Khi đó những giọt nhỏ từ miệng hoặc mũi của họ sẽ văng ra, lẫn vào không khí và rơi vào miệng hoặc mũi của những người gần đó khiến họ nhiễm Vi-rút COVID-19.

Trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, mọi người đều có trách nhiệm hạn chế sự lây lan dịch bệnh nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Một trong các biện pháp để ngăn ngừa sự lân lan vi-rút hiện nay đó là mang khẩu trang ở nơi công cộng và khi tiếp xúc với người khác. Vì thế trên thị trường hiện nay các loại khẩu trang đang được ưa chuộng, nhưng người tiêu dùng vẫn không phân biệt được đặc tính cũng như công dụng của từng loại. Để giải đáp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại khẩu trang được sử dụng phổ biến.

1. Khẩu trang y tế

Đây là loại khẩu trang bảo vệ sử dụng 1 lần, dùng để tạo rào cản bảo vệ giữa mũi, miệng và môi trường bên ngoài. Với mục đích sử dụng để cách ly tức thì phần cơ thể với môi trường độc hại, khẩu trang y tế thường được các nhân viên y tế sử dụng. Vì thế nên khẩu trang y tế còn được gọi là khẩu trang phẫu thuật.

Có nhiều loại khẩu trang phẫu thuật khác nhau, có thể có tấm che chắn hoặc không. Tất cả khẩu trang phẫu thuật đều có độ dày khác nhau, thiết kế để ngăn chặn giọt chất lỏng tiếp xúc với người qua miệng và mũi. Với đặc tính này, đây là một giải pháp tốt để ngăn chặn sự lây lan vi-rút hiệu quả. Ở Việt Nam, loại khẩu trang này được bán rất phổ biến.

Tuy nhiên, loại khẩu trang này không thể ngăn ngừa vi-rút hoàn toàn. Nguyên nhân vì thiết kế của chúng được tạo nên từ các lớp vải không dệt có khe hở lớn, nên không thể ngăn những hạt hoặc vi rút có kích thước nhỏ. Bằng chứng là khi đeo bạn vẫn cảm thấy sự dễ thở, vì khẩu trang có khe hở càng nhỏ thì càng khó thở. Cho nên việc sản xuất loại khẩu trang với khe hở nhỏ nhất có thể mà không làm người mang bị ngạt là tiêu chí của nhiều dòng khẩu trang hiện nay.

2. Khẩu trang y tế N95

Khẩu trang y tế N95 là một trong nhiều loại thuộc dòng mặt nạ phòng độc N95. Đây là dòng khẩu trang chuyên dụng để phòng độc và không được sử dụng phổ biến, chúng được tích hợp các công nghệ để khử độc và diệt khuẩn. Khẩu trang y tế N95 (gọi tắt là khẩu trang N95)

Điểm giống nhau giữa khẩu trang N95 và khẩu trang y tế

 • Đều có thể lọc các hạt nhỏ và vi khuẩn hiệu quả. Ngăn chặn sự tiếp xúc giữa mũi, miệng với các giọt chất lỏng chứa mầm bệnh.
 • Thân thiện với môi trường và dễ cháy.
 • Không thể tái sử dụng lại bởi vì sau khoảng thời gian nhất định thì khả năng lọc sẽ mất dần đi.

Điểm khác nhau giữa khẩu trang N95 so với khẩu trang y tế

 • Các cạnh của khẩu trang N95 được thiết kế để che và ôm sát vào mặt và mũi.
 • Khẩu trang N95 sẽ khó thở hơn so với khẩu trang y tế vì được ôm sát vào mặt và khe hở khá nhỏ, theo tiêu chuẩn khẩu trang N95 lọc được các hạt nhỏ đến 0,3 micro và hiệu quả lọc ≥ 95% các hạt trong môi trường.
  Lưu ý trước khi sử dụng khẩu trang N95: Đối với người bệnh có bệnh về tim hoặc hô hấp khó khăn thì cần kiểm tra y tế trước khi sử dụng loại khẩu trang này.
 • Một số loại khẩu trang N95 có ống thở bên trong để dễ thở hơn nhưng không được khuyến khích sử dụng khi cần ngăn chặn vi rút.

3. Khẩu trang KF94

Về hình dạng bên ngoài khẩu trang KF94N95 gần giống nhau. Chúng đều được thiết kế để che và ôm sát vào mặt và mũi và có tính năng lọc chất lỏng và hạt tốt.

Điểm khác biệt giữa khẩu trang KF94 và N95

 • N95 được sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ, còn KF94 là tiêu chuẩn của Hàn Quốc
 • Chỉ số về hiệu quả lọc 94% so với 95%. Đây là điều mà người sử dụng quan tâm, tuy nhiên cũng không quá khác biệt ở con số 1%.
 • KF94 có yêu cầu tiêu chuẩn về mức độ thải CO2 ra bên ngoài (ngăn chặn CO2 tích tụ trong khẩu trang), còn N95 không có tiêu chuẩn này.
 • Mức độ chống thở và gây ngạt cũng là sự khác biệt của 2 loại này nhưng không đáng kể.

Cả 3 loại khẩu trang trên đều có hiệu quả ngăn ngừa sự lây lan vi rút. Không có loại tốt nhất, chỉ có loại phù hợp với điều kiện sử dụng hay không. Với những cá nhân không phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người thì sử dụng khẩu trang y tế là được. Với 2 loại còn lại thì mang tính chuyên dụng cao hơn nên phù hợp cho những người trong điều kiện khắc nghiệt hơn và tất nhiên chi phí sản xuất cho KF94 và N95 cũng cao hơn so với khẩu trang y tế.

Trước tình hình thiếu hụt khẩu trang y tế. Cả thế giới đang gặp khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho các đơn vị sản xuất mặt hàng này. Song song với việc sản xuất các mặt hàng khẩu trang thì nhu cầu dán nhãn lên bao bì khẩu trang cũng ngày càng được chú trọng. Máy dán nhãn bao bì khẩu trang không những giúp tăng tốc độ đóng gói, tăng độ thẩm mỹ, đảm bảo chất lượng. Mà còn giúp tăng độ chính xác của quy trình đóng gói, giảm lỗi do con người, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm

Máy dán nhãn mặt phẳng (bao bì khẩu trang, hộp khẩu trang, túi, thẻ bài …)